Trong khi giá mua tại vườn của nhiều loại nông sản bị rớt giá xuống còn vài nghìn, thậm chí là dưới 1.000 đồng/kg thì tại nhiều thị trường tiêu thụ trong cả nước, giá của loại mặt hàng này hầu như không giảm, giá dao động từ 10.000 đồng cho tới vài chục nghìn đồng/kg. Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, nhiều người tiêu dùng phải mua các loại rau, củ, quả với giá không hề rẻ.

Đầu tháng 9/2015, tại đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh, Sài Gòn), có khoảng 4-5 điểm bán thanh long với số lượng lên tới cả tấn, chỉ với 10.000 đồng là có thể mua được 4 kg thanh long. Anh Hoàng, một người bán thanh long trên tuyến đường này cho biết trên báo Vnexpress: “Cả tháng nay, thanh long của các hộ trồng ở Bình Thuận đổ bỏ rất nhiều. Tiếc quá nên tôi tìm đến một số nhà vườn để lựa mua những trái chất lượng với giá chỉ 500 – 1.500 đồng/kg. Sau khi tính thêm phí vận chuyển lên Sài Gòn, tôi chỉ bán giá dao động 3.000 – 4.000 đồng/kg.”

Thanh long đổ đống trên đường. (Ảnh: vnexpress.net)

Không chỉ thanh long trắng bán với giá thấp, thanh long đỏ trên xe đẩy đường Ngô Tất Tố hay chợ Văn Thánh (Bình Thạnh) giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg, thậm chí 15.000 đồng/2kg. Trong khi trước đó, vào tháng 3/2015, giá thanh long ruột đỏ loại một ở Tiền Giang bán tại vườn có giá 20.000 – 21.000 đồng/kg, loại 2 giá 17.000 – 18.000 đồng.

2kg thanh long ruột đỏ ngon cũng chỉ có giá 15.000 đồng. (Ảnh: vnexpress.net)
Hồng Đà Lạt đang vào mùa thu hoạch nhưng loại 1 tuyển chọn kỹ lưỡng được thu mua với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, còn lại đa phần có giá 2.000 – 3.000 đồng/kg. (Ảnh: vnexpress.net)

Giá dưa trong tháng 4/2015 tụt xuống từ 5.000 đồng chỉ còn 500 đồng/kg khiến hàng nghìn nông dân ở Quảng Ngãi lâm vào cảnh khốn khó. Anh Nguyễn Tấn Hội (ngụ xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) chia sẻ trên báo Vnexpress: “Dưa của tôi đang đơm trái thì lũ về tàn phá. Suốt nhiều ngày bơm nước, cứu sống được nửa diện tích, ai ngờ đến ngày thu hoạch thì giá chỉ còn 500 đồng mỗi ký. Nản quá nên tôi bỏ mặc dưa ngoài đồng cho trâu ăn”.

Dưa hấu rẻ bèo, nông dân xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) buồn chán bỏ mặc cho trâu ăn, tháng 4/2015. (Ảnh: vnexpress.net)
Dưa hấu rẻ bèo, nông dân xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) buồn chán bỏ mặc cho trâu ăn, tháng 4/2015. (Ảnh: vnexpress.net)

Trong tháng 5, trên dưới 1.000 héc-ta ổi của nông dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng rớt giá thê thảm khiến nhiều người phải chặt bỏ. Ổi loại ngon ở đây được thương lái thu mua nhưng giá cũng chỉ 500 đồng/kg. Nông dân Nguyễn Văn Đo than vãn: “Năm nay gia đình đầu tư hết vốn liếng vào gần 1ha đất trồng ổi, sản lượng vài chục tấn, đã đến đợt thu hoạch thì giá lại rớt thê thảm không tới 500 đồng/kg. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ dân trong huyện bỏ mặc ổi chín ngoài vườn không thu hoạch, một số hộ chặt bỏ để trồng cây khác”.

Trước đây, khi ổi có giá, thương lái trực tiếp tìm đến vườn để thu mua. Bây giờ, các chủ vườn gọi điện tìm, họ không nghe  máy, hoặc nếu đồng ý thu mua thì chỉ chọn trái tốt. (Ảnh: vnexpress.net)

Tháng 10/2014, tại thị trấn Thạnh Mỹ, xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), dọc những cánh đồng Quảng Lập, thôn 2, suối Thông A… nhiều vườn cà chua cho thu hoạch trong suốt cả tháng mà không có thương lái nào hỏi mua. Nhiều hộ dân bấm bụng tìm ra vựa chào bán giá 700 – 1.000 đồng/kg cà chua nhưng thương lái vẫn lắc đầu từ chối. Thậm chí, một số địa điểm cách xa vựa thu mua khoảng 15-30km, giá cà chua mua tại vườn (thương lái bỏ công ra hái) chỉ còn 300 – 500 đồng/kg do chi phí vận chuyển cao. Cà chua chín để tự rụng trong vườn, nhiều người dân trong khu vực đi lượm về cho heo ăn.

Cà chua ở Lâm Đồng bị rớt giá thê thảm. (Ảnh: 6hsang.com)

Trước đó, đợt lạnh kéo dài trước Tết Nguyên Đán năm 2014 khiến hoa lay ơn tại nhiều vườn của các hộ nông dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng (dưới chân đèo Prenn, Đà Lạt) nở đúng dịp Tết rất “khiêm tốn”. Những ngày sau Tết, trời ấm dần lên, hoa mới chịu bung ra đồng loạt dẫn tới cảnh hoa “rẻ như bèo”.

Mỗi cành hoa tại vườn được mua với giá 100 – 200 đồng/cành khiến nhà vườn chẳng còn muốn canh tác tiếp. Nhiều xe máy, xe công nông từ vùng nuôi bò sữa Bồng Lai, Đạ Ròn chở hoa về cho bò ăn để tăng thêm chất xanh trong mùa khô cạn. (Ảnh: vnexpress.net)

Người nông dân khóc ròng vì bán không được giá trong khi người tiêu dùng phải mua với giá không hề rẻ. Những nghịch lý vào mùa rớt giá nông sản liên tục lặp lại trong những năm qua khiến người nông dân Việt vẫn mãi nhọc nhằn.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: