Dự án nâng cấp mở rộng QL1 với chi phí hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng ở một số địa phương vừa mới thông xe còn chưa kịp bàn giao đã hư hỏng nặng; cùng với việc thi công chắp vá, sửa chữa tại nhiều đoạn trên toàn tuyến khiến nhiều người không dám tin đây là con đường vừa mới xây xong.

Không chỉ QL1, nhiều công trình khác cũng có hiện tượng vừa xây xong đã xuất hiện hư hỏng, xuống cấp.

Tượng đài Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh)

Khu tượng đài Phan Đình Phùng đặt trên đồi thông của dãy Động Voi, thuộc xóm 3, thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh). Công trình được xây dựng từ đầu năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 30,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 năm, công trình vẫn chưa hoàn thành và đang xuống cấp nghiêm trọng. Một số hạng mục của công trình qua thời gian đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, bị bong tróc, gạch đá ngổn ngang.

tuong dai phan dinh phung
Gạch đã ngổn ngang, đường đi nứt nẻ mà 6 năm nay công trình vẫn chưa hoàn thành. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Công trình “Hội trường 16/5” (Kon Tum)

Hội trường 16/5 được Ban Quản lý công trình xây dựng cơ bản huyện Đắk Glei, Kon Tum làm chủ dự án xây dựng với số tiền khoảng 6,8 tỷ đồng.

Khi đưa vào sử dụng chưa đầy 4 tháng, vào tối ngày 10/8, cổng hàng rào và khuôn viên của hội trường bị đổ sập hoàn toàn.

Riêng hạng mục cổng, hàng rào này có chi phí đến 900 triệu đồng.

Cổng và hàng rào Hội trường 16-5 bị đổ sập do mưa lớn tối 10-8. (Ảnh: nld.com.vn)
Cổng và hàng rào Hội trường 16/5 bị đổ sập do mưa lớn tối 10/8. (Ảnh: nld.com.vn)

Rất may, sự việc xảy ra vào ban đêm nên không gây thiệt hại về người và ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Được biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố được xác định là do tối ngày 10/8, trời mưa to khiến lượng nước từ các nơi đổ về nhiều gây áp lực lớn, ống thoát nước bị tắc, dẫn tới đổ hàng rào.

Công trình cầu treo Bản Lợi (Thanh Hóa)

Cầu treo bản Lợi bắc qua sông Lò, xã Trung hạ, huyện Quan sơn, tỉnh Thanh Hóa được xây dựng với chi phí đầu tư 5,5 tỷ đồng, bắt đầu thi công từ tháng 12/2014 và kế hoạch hoàn thành vào tháng 6/2015. Tuy nhiên, công trình này vừa xây xong còn chưa kịp bàn giao đã xuống cấp.

Cầu có dấu hiệu xuống cấp. (Ảnh: thanhtra.com.vn)
Cầu có dấu hiệu xuống cấp. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Dù chỉ mới làm xong, nhưng ở vị trí mố cầu đã xuất hiện nhiều vết nứt. Người dân bản Lợi cho biết, phần đá bê tông giữ cọc neo dây cáp bên phía bản Lợi cũng từng bị nứt và được khắc phục bằng cách vá lại. Vì thế, người dân không khỏi lo ngại về chất lượng công trình.

Cầu treo Kẻ Nính (Nghệ An)

Cầu treo Kẻ Nính (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) được phê duyệt từ năm 2010 với tổng mức đầu tư 24,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và nhiều nguồn hợp pháp khác. Công trình được khởi công vào tháng 11/2011, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2012, những mãi đến tháng 10/2015, công trình mới cơ bản được hoàn thiện do thiếu vốn.

Tuy nhiên, cầu xây xong chưa kịp bàn giao thì chỉ một tháng sau đó, mặt đường dẫn ở đầu cầu đã bị lún sâu, gãy ngang, kể cả hộp bảo vệ mố neo dây cáp đầu cầu cũng phải sửa lại do chất lượng kém. Ngoài ra, phần kè ta luy mố cầu cũng bị vỡ kết cấu, kéo lệch cả nền đường bê tông.

Hộp bảo vệ thanh néo dây văng bị hư hỏng khiến cho nhiều người nghi ngại sự an toàn khi qua cầu. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Hộp bảo vệ thanh néo dây văng bị hư hỏng khiến cho nhiều người nghi ngại sự an toàn khi qua cầu. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Cầu treo Tiên Lãnh (Quảng Nam)

Cầu treo ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam vừa được bàn giao và sử dụng ngày 11/11/2015 nhưng một tuần sau đó đã bị sụt lún, hư hỏng nặng.

Cây cầu mới được sử dụng vài ngày nhưng phần mặt đường ngay sát trụ cầu bị sụt hơn nửa mét, từng mảng bê tông vỡ vụn, toàn bộ mố cầu nứt toác, kéo dài nhiều mét.

Chiếc cầu treo khi chưa được sửa chữa. Sau trận mưa đầu mùa, khối bê tông đầu cầu vỡ vụn, toàn bộ mố cầu nứt toác, kéo dài nhiều mét… (Ảnh: vnexpress.net)

Sau khi truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là ông Đinh Văn Thu đã yêu cầu kiểm tra lại, rà soát và sửa chữa, khắc phục hư hỏng của cây cầu treo này và các cầu treo khác trên địa bàn.

Mới đây, nhà thầu thi công là Xí nghiệp Bình Minh của Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Bộ Quốc phòng) đã xử lý, khắc phục xong mặt đường bê tông dẫn vào đầu cầu.

“Đường đắt nhất hành tinh” thành “nhanh hỏng nhất hành tinh”

Được mệnh danh là đường “đắt nhất hành tinh”, đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (Hà Nội) dù chỉ dài hơn 500m, rộng 50m, nhưng được đầu tư tới gần 900 tỷ đồng.

Thế nhưng con đường này cũng nhanh chóng thành “đường nhanh hỏng nhất hành tinh” khi chỉ vừa mới thông xe vài tháng thì vỉa hè đá bị sụt lún nhiều đoạn, phải đào lên lát lại khiến người dân nơi đây bức xúc.

Tuyến đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (Hà Nội) được khánh thành vào cuối năm 2013, vỉa hè của tuyến đường đã nhanh chóng biến thành công trường. (Ảnh: vnexpress.net)
Tuyến đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (Hà Nội) được khánh thành vào cuối năm 2013, vỉa hè của tuyến đường đã nhanh chóng biến thành công trường. (Ảnh: vnexpress.net)

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai với vết nứt kéo dài

Con đường cao tốc này kéo dài 245km chạy qua 5 tỉnh thành, kinh phí đầu tư 30.000 tỷ đồng, được thông xe ngày 21/9/2014. Chỉ sau đó vài ngày, những vết nứt và lún kéo dài đã xuất hiện tại Km83 đoạn từ Yên Bái về Phú Thọ.

Đoạn đường bị lún trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. (Ảnh:VEC cung cấp/ nld.com.vn)
Đoạn đường bị lún trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. (Ảnh: VEC cung cấp/nld.com.vn)

Cầu Ngũ Huyện Khê trên QL 5 kéo dài bị trơ lõi thép và cót ép

Cầu Ngũ Huyện Khê (Đông Anh, Hà Nội) là hạng mục nằm trong dự án QL5 kéo dài, chỉ 2 tháng sau khi hoạt động, cầu đã bị vỡ khe co giãn, trơ lõi thép và cót ép.

Tại vị trí qua khe co giãn, lớp nhựa đường bên trong bị bong bật, phía dưới lộ ra phần lõi được làm bằng ván ép, bao tải cát và khe rộng khoảng 5cm. (Ảnh: vnexpress.net)
Tại vị trí qua khe co giãn, lớp nhựa đường bên trong bị bong bật, phía dưới lộ ra phần lõi được làm bằng ván ép, bao tải cát và khe rộng khoảng 5cm. (Ảnh: vnexpress.net)

Với đủ các loại phí, thuế “đổ đầu” người dân, “chuyện thường ngày ở huyện” với những con đường, những công trình tiền tỷ bị lún, nứt, xuống cấp… chỉ trong một thời gian ngắn càng dấy lên những nghi ngại về tình trạng “rút ruột” công trình của các quan chức và đơn vị liên quan.

Trong khi còn “chờ dài” những hồi đáp minh bạch cho nghi ngại trên, thì sự an toàn về tính mạng và tài sản của người dân với những dự án “đúng quy trình”, “chuẩn thiết kế”, “trong tiêu chuẩn cho phép” này thật khó có thể đảm bảo được.

Ngọn Hải Đăng, Đào Anh

Xem thêm: