Vấn đề thiếu nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất của người dân không phải là vấn đề mới khi trong nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch và nguy cơ nhiễm bệnh từ việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Điều đáng nói là, nhà nước đã đầu tư hàng tỷ đồng cho những công trình cấp nước sạch tại địa bàn dân cư khiến người dân ai nấy đều vui mừng, mong ngóng. Chỉ có điều, hàng loạt những công trình ấy đã không mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí có công trình còn chưa được đưa vào sử dụng ngày nào đã hỏng hóc, hư hại, gây lãng phí hàng tỷ đồng của nhân dân, còn người dân thì đến nay vẫn âu lo với “khát nước” và “khản cổ”.

Dân nghèo khát nước sạch

Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, trong nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc xã Đại Hồng mòn mỏi chờ nước sạch. Để có nguồn nước sinh hoạt, nhiều người dân tại thôn Hòa Hữu Tây và Hòa Hữu Đông (xã Đại Hồng) phải vay mượn hàng chục triệu đồng để khoan giếng, nhưng khi khoan xong đành phải bỏ vì nguồn nước bị nhiễm phèn, không sử dụng được.

Ông Ngô Đình Hóa – Trưởng thôn Hòa Hữu Đông thông tin trên báo Dân Việt: “Năm 2005, thôn có một công trình nước sạch được nước ngoài tài trợ nhưng khi bàn giao cho thôn sử dụng chưa được bao lâu thì bị hư hỏng, trở thành phế tích từ nhiều năm nay rồi”.

Nhiều giếng khoan của người dân có chi phí đào tới cả chục triệu đồng nhưng không sử dụng được vì nước giếng nhiễm phèn. (Ảnh: danviet.vn)

Để có nguồn nước sử dụng, nhiều hộ phải chắt chiu từng đồng để mua ống dẫn nước từ suối về nhà. Song, đây chỉ là giải pháp tình thế vào mùa mưa, còn khi trời nắng thì các dòng suối trơ đáy, lượng nước sinh hoạt của người dân bị thiếu hụt trầm trọng.

Tại một địa bàn khác của tỉnh Quảng Nam – huyện Duy Xuyên, người dân ở hai xã Duy Hòa và Duy Phú, trong nhiều năm lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng do hệ thống xử lý nước đã bị xuống cấp. Ông Lê Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hòa thông tin trên báo Tuổi Trẻ: “Hệ thống xử lý nước sạch xây dựng vào năm 2008 hoạt động được đôi ba năm thì xuống cấp. Đến nay (2014), chỉ có khoảng 15% hộ dân trên địa bàn xã sử dụng nguồn nước ngọt này, còn lại phải tự đào giếng và kết hợp hứng nước mưa để sử dụng.”

Người dân tại xã Duy Hòa cho hay, họ phải tự đào giếng sâu đến vài chục mét mới tìm thấy nguồn nước trong nhưng nước lại nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Gần ngay công trình nước sạch tiền tỷ, dân… vẫn “khát”

Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, người dân các thôn Nam Phước, An Chánh và Xuân Tây (xã Đại Tân) gần 10 năm trước đã từng rất phấn khởi khi được tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ xây dựng 2 công trình nước sạch để phục vụ sinh hoạt.

Công trình tại thôn Nam Phước cung cấp nước sạch cho hơn 200 hộ dân của 2 thôn trong xã với vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng, hoạt động chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống dẫn nước từ công trình đến các hộ dân bị gãy, vỡ do được làm bằng nhựa và được chôn lấp quá nông, nguồn nước bị thất thoát khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn một thời gian dài. Đến năm 2013, công trình này dừng hoạt động, người dân phải sử dụng nước giếng khoan và giếng đào nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn nặng.

nuoc sach
Người dân thôn Nam Phước phải dùng nước giếng nhiễm phèn ngay cạnh công trình nước sạch tiền tỷ. (Ảnh: nld.com.vn)

Anh Võ Anh (52 tuổi, ngụ thôn Nam Phước) bức xúc chia sẻ trên báo Người Lao Động: “Công trình đầu tư cả tỷ đồng mà đến khi cung cấp nước lại xử lý không sạch, vẫn có bùn nên chúng tôi không dùng được. Hệ thống ống dẫn nước bị hư hỏng gần như hoàn toàn, nước không có nên các hộ phải chuyển sang dùng nước giếng tự đào”.

Tại thôn Xuân Tây, công trình nước hoạt động đúng một năm, đến năm 2006 thì “đắp chiếu” cho tới nay. Do không có người quản lý, túc trực sửa chữa máy bơm nên hệ thống cung cấp nước bị xuống cấp nhanh chóng.

Không chỉ riêng Quảng Nam, tại nhiều địa phương khác, người dân cũng rơi vào tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng khi địa phương có những công trình nước sạch trị giá tiền tỷ nhưng chỉ hoạt động được trong một thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ hoạt động được 1, 2 tháng rồi “đắp chiếu” hàng năm trời.

Tại Hà Tĩnh, hàng chục công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh này đã nhanh chóng bị “chết yểu” hoặc phải “khai tử”, một số khác thì xuống cấp, hư hỏng khiến người dân ngao ngán, báo Lao Động cho hay.

Ông Nguyễn Xuân Huy (82 tuổi, trú thôn Đông Tây, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) kể về công trình nước sạch của xã có tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ đồng được đưa vào sử dụng năm 2006: “Nước bơm về chảy quá yếu, hứng cả ngày chỉ được vài ba xô. Đã vậy, khi nấu nước chè lên thì đỏ ngầu nhìn rất sợ, không ai dám uống. Vì rứa mà cả làng không ai dám dùng nữa. Rồi người ta bỏ hoang trạm bơm đến chừ luôn”. Ông Huy cũng cho biết thêm, công trình này đã “chết” ngay sau khi bơm thử được vài tuần.

Nhà máy nước xã Cương Gián bị bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh: laodong.com.vn)

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, công trình cấp nước sạch tại xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô có giá trị hàng tỷ đồng vẫn “nằm phơi nắng” suốt từ năm 2005. Còn người dân chỉ biết kêu trời vì “khát” nước sạch.

Chục năm qua, công trình cấp nước sạch tới xã Bạch Lưu bị bỏ hoang chưa một lần sử dụng, cầu thang đã xuống cấp và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Một người dân của thôn Hồng Sen tâm sự: “Mười năm nay, người dân chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau rằng có công trình nước sạch to thế kia, mà cổ họng ai cũng khát khô”.(Ảnh: phapluattp.vn)

Chờ nước sạch của nhà nước đến cả chục năm không thấy “động tĩnh” gì, nhiều gia đình tại đây đã phải bỏ tiền túi, bỏ công sức tự mình đào những chiếc giếng cách xa nhà mình đến hàng cây số. Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, công trình này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt với tổng vốn khoảng 2 tỷ đồng.

Tại tỉnh Lào Cai, ở một số thôn, bản ở xã Tà Chải và Na Hối huyện Bắc Hà, hệ thống cấp nước sạch được đầu tư hàng tỷ đồng vừa mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã hư hỏng nặng trong năm 2005.

Bể chứa bỏ hoang lâu ngày, bên trong đầy bùn đất. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Vào cuối năm 2005, công trình hồ chứa và đường ống dẫn nước sạch dài hơn 3km phục vụ nước sạch cho nhân dân tại một số thôn của 2 xã Tà Chải và Na Hối với nhiều hạng mục được hoàn thành và đi vào sử dụng, nhưng chỉ hoạt động được 2 năm thì ngừng. Cho tới năm 2014, hàng trăm người dân ở các khu vực trên vẫn phải chịu cảnh thiếu nước.

Bác Sơn, sinh sống tại thôn Km3, xã Na Hối bức xúc trên báo Giao Thông: “Công trình của nhà nước để như vậy lãng phí quá. Không có nước dùng, nhà tôi phải mua thêm đường ống nối từ hàng xóm dẫn từ suối lên, nhưng chỉ buổi tối mới cắm được máy để bơm lên téc vì ban ngày nhiều hộ dùng nên khan hiếm”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: