Những vầng sáng không rõ nguồn gốc liên tục chớp lóe trên bầu trời đêm ở Mexico giữa trận động đất mạnh nhất trong vòng 100 năm xảy ra ở nước này.

Theo Fox News, rất nhiều nhân chứng đã nhìn thấy những vầng sáng lạ lóe lên ở thành phố Mexico City, Mexico cùng thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 8,1 độ Richter làm rung chuyển quốc gia này vào tối qua.

Những tia sáng với các màu trắng, hồng, xanh lá cây, xanh lam, thay nhau vụt sáng phía chân trời, làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguồn gốc của chúng. Một số cho rằng nó là các tia chớp do giông bão, bão từ Mặt Trời ánh đèn phản chiếu hay thậm chí sự can thiệp của người ngoài hành tinh.

Các chớp sáng đa màu sắc xuất hiện liên tục phía chân trời trong trận động đất mạnh 8,1 độ Richter ở Mexico (Nguồn: Youtube)

Tuy nhiên, theo National Geographic, chính trận động đất là nguyên nhân của những chùm sáng hiếm gặp này, một nghiên cứu vào năm 2014 của các nhà khoa học chỉ ra ánh sáng này do tính phóng điện của một số loại đá gây ra.

Theo Friedemann Freund, giáo sư vật lý trợ giảng ở Đại học San Jose kiêm nhà nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm Ames của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). “Khi tự nhiên gây áp lực lên một số loại đá, điện tích được kích hoạt như thể bạn bật một bộ ắc-quy trong vỏ Trái Đất”, Freund nói.

Đá basan và đá gabro được cho là có thể phóng điện bởi chúng có những khiếm khuyết nhỏ trong mạng tinh thể và va đập với sóng địa chấn, chúng có thể giải phóng điện tích.

Đây là những loại đá có nhiều trong các kết cấu dọc dưới lòng đất ở một số nơi. Sự tích điện có thể kết hợp và tạo thành một trạng thái tương tự plasma, có thể di chuyển ở tốc độ rất cao và bùng phát trên mặt đất để phóng điện vào không khí tạo ra loạt chớp sáng ấn tượng.

Hoài Anh

Xem thêm: