IMAX đang có kế hoạch bán cổ phần của chi nhánh Trung Quốc trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vì họ đang muốn mở rộng hoạt động trên thị trường điện ảnh Trung Quốc đang phát triển nhanh.

Hãng sản xuất phim màn ảnh rộng của Canada đã nộp đơn đến thị trường chứng khoán vào hôm 30/5, đăng kí cho lần phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của IMAX China Holding Inc.

Việc phát hành lần đầu này diễn ra khi IMAX Corp đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc, là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất.

Hiện tại, việc đi xem phim đã trở nên rất phổ biến ở Trung Quốc. Đặc biệt đối với những bộ phim bom tấn Hollywood có hiệu ứng đặc biệt, như “Fast & Furious 7”. Bộ phim này đã chiếm vị trí cao nhất trong các bộ phim có doanh thu cao nhất ở Trung Quốc và được trình chiếu tại rất nhiều rạp của IMAX.

Xem thêm:

Lợi nhuận của IMAX Trung Quốc vào năm 2014 đã tăng 29%, lên đến 22,6 triệu USD, theo dữ liệu của IMAX, nhưng công ty không tiết lộ công ty đã gây quỹ bao nhiêu.

Công ty này cho biết họ đang có kế hoạch thiết lập một trung tâm chuyển đổi kỹ thuật số tại Trung Quốc để chuyên chuyển đổi các bộ phim tiếng Trung sang định dạng của IMAX. Hãng này cũng đang nghĩ đến việc thiết lập một quỹ riêng để tài trợ cho các bộ phim của điện ảnh Hoa ngữ trong một vài năm tới.

Doanh thu phòng vé của Trung Quốc năm ngoái đã tăng lên 4,9 tỷ USD, gấp gần ba lần so với năm 2010. Trung bình mỗi ngày ở nước này có tới 15 phòng chiếu phim được xây dựng mới.

IMAX cho biết họ đã có 239 rạp chiếu phim ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan vào cuối tháng 3/2015, gần gấp đôi so với cuối năm 2012. Họ đang yêu cầu xây dựng thêm hơn 219 rạp chiếu phim tại Trung Quốc.

Kelvin Chan, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: