Theo hãng tin Telegraph của Anh, Văn phòng Phòng chống Gian lận Nghiêm trọng (SFO) của nước này vừa mở một cuộc điều tra đối với hãng sản xuất máy bay dân dụng Airbus liên quan đến cáo buộc về tội gian lận, hối lộ và tham nhũng.

Phát ngôn viên của SFO cho biết mọi chi tiết liên quan đến cuộc điều tra sẽ chưa được công bố cho đến khi các cáo buộc rõ ràng hoặc điều tra kết thúc.

Nhà sản xuất máy bay có trụ sở tại Pháp này cho biết sẽ hợp tác với các nhà chức trách của Anh.

Airbus cho biết vụ điều tra liên quan đến những việc làm sai nguyên tắc có liên hệ với bên tư vấn thứ ba.

Cách đây 4 tháng, cơ quan Tín dụng Xuất khẩu của Anh đã quyết định ngừng cấp vốn vay cho Airbus, đồng thời yêu cầu hãng phải xem xét lại việc sử dụng các đại lý ở nước ngoài.

Tín dụng xuất khẩu được nhiều chính phủ sử dụng để hỗ trợ các công ty xuất khẩu, thường bằng cách bảo hiểm cho các khoản vay dành cho những khách hàng nước ngoài mua sản phẩm của Anh. Năm 2015, tín dụng xuất khẩu chiếm 6% trong các thương vụ của Airbus.

Vụ điều tra này là một cú đòn nữa giáng vào Airbus sau khi hãng chế tạo máy bay này công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm bị thiệt hại thêm 1,4 tỷ Euro vì những vấn đề liên quan đến các loại máy bay quân sự A400M và A350.

Các công ty con của Airbus đã bị cáo buộc về tham nhũng trong vài năm qua.

Cổ phiếu của Airbus đã giảm gần 16% kể từ đầu năm nay.

Hạo Nhân tổng hợp