Nhà máy mía đường xả thải trực tiếp ra sông Bưởi khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng của người dân và cá tự nhiên đều chết hàng loạt trong những ngày qua.

Cá chết trắng, nước sông đổi màu, bốc mùi hôi

Ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin từ trưởng thôn Biện, thôn Đồn là dọc sông Bưởi tuyến từ tỉnh Hòa Bình chảy về địa phận tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng cá chết hàng loạt nổi lên mặt nước, dạt vào bờ, nước sông Bưởi có màu xanh đục, bốc mùi hôi và nhiều bọt đen.

Đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết xảy ra trên sông Bưởi.

Nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi. Ở đoạn sông ở phía trên, thuộc khu vực làng Trẹ (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cá ngửa bụng nổi lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí sông tại thôn Biện (Thanh Hóa).

Đến sáng ngày 5/5, hiện tượng cá chết nổi trên sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Lâm tiếp tục diễn ra.

Ven hai bên bờ sông Bưởi, cá chết nổi trắng từng vạt. (Ảnh: Minh Chuyên)
Xác cá nổi trắng mặt sông, nước sông đổi màu vàng đục. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Ông Lê Huy Dương – Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho báo Lao Động hay: “Hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 4/5, số lượng chưa được thống kê chính xác nhưng ước tính khoảng 1 tấn cá chết, chủ yếu là cá tự nhiên trên sông Bưởi. Đây là lần thứ 3 trên địa bàn xã xảy ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi, hai lần trước xảy ra vào năm 2013 và 2014. Hiện nay dòng nước ô nhiễm đã chảy qua địa phận của xã, khi dòng nước chảy đến đâu thì cá chết đến đó”.

Tới ngày 5/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước để phân tích, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Tính đến chiều ngày 6/5, đã có khoảng gần 7 tấn cá lồng của các hộ nuôi trên sông Bưởi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị chết.

cá chết trắng sông bưởi
Chỉ trong vài ngày, hàng chục tấn cá nuôi của người dân chết trắng, thiệt hại nặng nề. (Ảnh: vnexpress.net)

Nhà máy mía đường xả thải khiến nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng

Ngày 7/5, ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi vụ việc được phản ánh, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty sản xuất mía đường cho biết công ty đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4/5 vừa qua, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi, dẫn tới hiện tượng cả cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt trong những ngày qua.

Cơ quan chức năng đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình buộc công ty này nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, đồng thời nghiêm cấm không để công ty tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm việc xả thải trong mấy ngày qua.

>> Ai đã khiến cá chết hàng loạt nơi vùng biển miền Trung?

Hàng chục tấn cá chết, người dân điêu đứng

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, tính đến ngày 7/5, có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

cá chết trắng sông bưởi
Người nuôi cá đau xót khi cá chết hàng loạt. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho rằng tình trạng cá chết nhiều như vậy trên sông Bưởi chứng tỏ nguồn nước ô nhiễm từ doanh nghiệp trên là rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng mà còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Cơ quan chức năng đã thông báo tới người dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa, sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm uống cho đến khi cơ quan chuyên môn có kết luận về chất lượng nguồn nước, toàn bộ số cá chết phải có biện pháp nhanh chóng tiêu hủy.

cá chết trắng sông bưởi
Cá chết khiến nhiều hộ dân điêu đứng. “Gia đình tôi dốc hết vốn liếng nuôi cá. Nếu để đến cuối năm, lượng cá bán sẽ lãi 300-400 triệu. Giờ mất sạch, biết sống sao đây” – bà Nguyễn Thị Báu, một hộ nuôi cá ở xã Thành Vinh chia vẻ với PV báo Vnexpress. (Ảnh: vnexpress.net)

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, hiện công an tỉnh Thanh Hoá đang phối hợp các đơn vị liên quan tỉnh Hoà Bình hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vì hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: