Vừa qua, trong 2 ngày 8 – 9/10, hàng nghìn thí sinh là người lao động ngành cơ khí chen chân nhau tham gia kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc lần thứ 11 do Trung tâm lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Cơ quan phát triển nguồn lực Hàn Quốc (HRD Korea) tổ chức.

Theo tổng hợp của ban tổ chức, trong kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, ngành sản xuất chế tạo có 21.657 lao động đủ điều kiện dự thi.

Đây là kỳ thi đầu tiên sau khi Việt – Hàn ký kết lại Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS-TOPIK) hồi tháng 5/2016

Số thí sinh tham gia kỳ thi quá đông

2-1475984758_660x0
Nhiều người không kiên nhẫn chờ, trèo ngược rào để xem bảng danh sách, sơ đồ phòng thi.

Mặc dù chi phí bình quân mỗi người lao động bỏ ra để tham dự kỳ thi này khá lớn, từ học tiếng Hàn, ăn, ở, đi lại bình quân khoảng 10 triệu đồng/người, chưa kể lệ phí thi 550.000 đồng/người nhưng số lượng người tham dự kỳ thi vẫn quá đông. Lý do là người lao động muốn có cơ hội đến thị trường lao động ngàn đô (thu nhập bình quân 1.000 USD/tháng) trong ngành công nghiệp. Hơn nữa, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, kỳ thi này được tái tổ chức sau năm năm bị gián đoạn do phía Hàn Quốc tạm ngưng tiếp nhận lao động Việt Nam vì tình trạng vi phạm hợp đồng tăng cao.

Theo vnexpress, ông Đặng Sỹ Dũng – Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động người ngước cho biết, phía Hàn Quốc ra đề thi, chấm thi. Đề thi được vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam và phát tại phòng thi nên không tổ chức, cá nhân nào can thiệp được vào kết quả bài thi. Người lao động nên cảnh giác “cò mồi” dụ dỗ mua đề thi. Theo ông Dũng, năm nay người lao động đăng ký nhận thức rõ hơn, họ đăng ký học nghiêm túc thay vì trông chờ ăn may, hầu hết đều là người có nhu cầu thực sự, đăng ký ảo giảm hẳn.

Tại điểm thi ở Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Lao động xã hội được chọn làm địa điểm thi. Hơn 1.000 người dự thi là người lao động trẻ trên dưới 20 tuổi đến từ phía Bắc và từ Ninh Bình trở ra. sáng 9/10, thí sinh có mặt tại trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội. Điểm thi tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM cũng thu hút 3.100 thí sinh dự thi.

thi-tieng-han-11-1475908327
Hàng nghìn thí sinh đứng chờ để vào bên trong khu vực thi – Ảnh: Chí Tuệ

Quy chế cuộc thi

Với tiêu chí chọn 2.100 lao động đạt tiêu chuẩn từ cao xuống thấp trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên (Thang điểm cao nhất 200). Vậy tương đương với tỉ lệ 1 chọi 10. Tỉ lệ chọi quá cao khiến người lao động rất căng thẳng trong khi đơn vị tổ chức (Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc) sẽ có cơ hội lựa chọn ứng viên chất lượng cao.

Sẽ có 4 ca thi trong 2 ngày 8 và 9-10 tại 3 điểm thi trên cả nước: Hà Nội, Nghệ An và TP HCM.

Do số lượng người dự thi đông nên việc tổ chức kỳ thi này rất chặt chẽ. Một số biện pháp như lắp đặt cổng từ, máy quét để đảm bảo không có gian lận, thí sinh không được mang điện thoại vào trừ thẻ dự thi và những vật dụng cần thiết. Theo quy chế, những thí sinh gian lận sẽ bị hủy bài kiểm tra và cấm dự thi trong vòng 2 năm.

15-1475984783_660x0
Ngoài thẻ dự thi và những vật dụng cần thiết, thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi.

Theo báo tuoitre, sau kỳ thi về tiếng Hàn trong ngành chế tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức tiếp kỳ thi dành cho những đối tượng lao động trong ngành ngư nghiệp có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 17 – 20-10 và sẽ được tổ chức thi trong 2 ngày 19, 20-11. Dự kiến chỉ tiêu tuyển chọn 1.300 lao động.

Theo ban tổ chức, những người lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn trong ngành chế tạo không đạt thì có thể tham gia đăng ký kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Dự kiến kết quả thi sẽ được thông báo vào ngày 17-10 trên website của trung tâm Lao động ngoài nước (http://colab.go.vn), web chương trình EPS và web EPS-TOPIK.

Hệ lụy

Một chuyên gia nhận định việc người lao động đổ xô đi thi như thế này sẽ gây nhiều hệ lụy.

Thứ nhất, ngoài chi phí để tham dự kỳ thi, người lao động còn phải chuốc thêm lo lắng, mất thời gian chờ đợi vì khi trúng tuyển, danh sách sẽ được cập nhật để các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Thứ hai, trong các cuộc phỏng vấn tỉ lệ một chọi ba là hợp lý vì gọi quá đông sẽ lãng phí nguồn nhân lực và mất thời gian sắp xếp.

Thứ ba, với số người đăng ký đông như vậy cơ quan quản lý lao động ngoài nước nên có khuyến cáo, định lượng con số hợp lý, tránh để người lao động định hướng sai vì mặc định sang Hàn sẽ được đổi đời.

Mai Mai (TH)

Xem thêm