Hàn Quốc được xem là “thủ đô phẫu thuật thẩm mỹ” của thế giới, thậm chí việc thẩm mĩ ở đây phổ biến đến nỗi nếu bạn đi sửa sang nhan sắc thì bạn bè sẽ chúc mừng, còn các bậc phụ huynh thì coi đó là món quà dành cho các con em khi chúng đỗ đại học.

Do yếu tố di truyền mà hầu hết người dân xứ sở kim chi đều có mắt một mí, đây được coi là mất đi một phần vẻ đẹp theo quan niệm của người Á Đông. Do đó, nhiều người Hàn Quốc khao khát sở hữu một đôi mắt hai mí. Họ tin rằng sau khi cắt mí mắt, đôi mắt sẽ to hơn và gương mặt sẽ ưa nhìn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ ở đây tin rằng, để có được một công việc tốt trên thị trường việc làm đang cạnh tranh gay gắt, thì yếu tố ngoại hình là một công cụ rất quan trọng. Vì vậy, họ sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn cho con em mình cắt mắt hai mí coi như phần quà khi chúng đỗ đại học mặc dù chi phí cũng không hề rẻ, khoảng 2,3 triệu won (2.000 USD).

Việc phẫu thuật mí mắt ở đây phổ biến đến nỗi, rất nhiều phụ nữ ở thủ đô Seoul đều có mắt hai mí, dù trên thực tế 75% phụ nữ Hàn Quốc sinh ra với mắt một mí.

Tờ quảng cáo giới thiệu dịch vụ thẩm mỹ xuất hiện ở khắp nơi. (Ảnh: pri)

Các bác sĩ phẩu thuật cho biết ngày càng nhiều phụ nữ đi phẫu thuật thẩm mỹ để kiếm chồng và đi xin việc làm. “Công việc càng ít thì người ta càng tin rằng phải có ngoại hình kha khá mới cạnh tranh được” – nhà xã hội học Choi Set Byol thuộc ĐH Phụ nữ Ewha cho biết.

Còn Park Sang Hoon, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng thuộc Bệnh viện ID ở Seoul lại chia sẻ rằng, “Ngày xưa các bà mẹ thường bí mật đưa con gái đi sửa mặt trước khi đi mai mối. Nhưng giờ cô nào chưa từng đi phẫu thuật bị coi là nhà quê”.

Và hậu quả của việc người người, nhà nhà đi “đại tu” nhan sắc là việc rất nhiều phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc trông na ná nhau.

Trước tình trạng này, mới đây, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã ra một cuốn sách mang thông điệp cảnh báo giới học sinh trung học về “hội chứng phẫu thuật thẩm mỹ”. Bộ Giáo dục chỉ ra những ví dụ đau lòng của phẫu thuật thẩm mỹ như vua nhạc pop Michael Jackson hay một phụ nữ địa phương vì mê phẫu thuật thẩm mỹ nên khuôn mặt bị biến dạng. Hồi tháng 11/2010, một phụ nữ Seoul đã treo cổ tự sát vì ca phẫu thuật gọt xương hàm thất bại. “Mỗi phút giây đều là những cơn đau khủng khiếp” – nạn nhân này viết trong nhật ký.

Thanh Phong

Xem thêm: