UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định công bố rủi ro thiên tai do hạn hán trên địa bàn tỉnh, trong đó 3 huyện có mức thiên tai do hạn hán cấp độ II là: Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar.

Theo thông tin trên Báo Đắk Lắk, đến thời điểm này, mặc dù nhiều địa phương đã có mưa đầu mùa nhưng do lượng mưa phân bố không đều, diện mưa hẹp nên tình hình hạn hán vẫn diễn ra gay gắt, gây thiệt hại lớn tại nhiều khu vực của tỉnh.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có 188 hồ bị cạn, 70.155 ha cây trồng bị hạn (mất trắng 6.703 ha), trong đó, lúa nước 6.290 ha, cà phê 56.138 ha, hồ tiêu 4.409 ha và một số diện tích cây trồng khác; 35.225 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Thiệt hại ước tính hơn 2.186 tỷ đồng.

Trong đó, hạn hán xảy ra đặc biệt nghiêm trọng ở 3 huyện là:

  • Ea Súp: có 540 ha cây trồng bị hạn, 201 con gia súc và 316 gia cầm bị chết, 2.450 hộ thiếu nước sinh hoạt;
  • Buôn Đôn: 3.068 ha cây trồng bị hạn, 3.500 hộ thiếu nước sinh hoạt;
  • Cư M’gar: 5.695 ha cây trồng bị hạn, 3.279 hộ thiếu nước sinh hoạt.
dak lak cong bo thien tai do han han cap do ii
Những người nông dân thôn 4, xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) đào giếng tìm nước cứu vườn tiêu. (Ảnh: baodaklak.vn)

Huyện Ea Súp được xem là “chảo lửa” trong nắng hạn. Suốt nhiều tháng qua, các cánh đồng của huyện bị nứt nẻ, cây cối chết khô, lượng thức ăn, nước uống cho chăn nuôi trở nên khan hiếm.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Ea Súp, nguyên nhân tình trạng vật nuôi bị chết là do không có đủ lượng thức ăn, nước uống trong thời gian dài, dẫn đến kiệt sức, yếu dần và chết khi gặp thời tiết nắng nóng.

Trước tình hình hạn hán diễn ra nghiêm trọng, UBND tỉnh đã có quyết định công bố rủi ro thiên tai do hạn hán theo các khu vực, theo đó, cấp độ I ở các huyện: Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Krông Pắc, Ea Kar, Krông Bông, Lắk, Krông Ana, Cư Kuin và thị xã Buôn Hồ; cấp độ II gồm 3 huyện: Ea Súp, Buôn Đôn và Cư M’gar.

Theo quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai, mức độ thiệt hại do hạn hán có 4 cấp, trong đó:

1. Rủi ro thiên tai cấp độ 1 gồm 2 trường hợp:

  • Tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng trên 50%, kéo dài từ 2 tháng đến 3 tháng và nguồn nước trong khu vực hạn hán thiếu hụt từ trên 50% đến 70% so với trung bình nhiều năm;
  • Tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng trên 50%, kéo dài từ trên 3 tháng đến 6 tháng và nguồn nước trong khu vực hạn hán thiếu hụt từ 20% đến 50% so với trung bình nhiều năm.

2. Rủi ro thiên tai cấp độ 2 gồm 3 trường hợp:

  • Tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng tới trên 50%, kéo dài từ 2 tháng đến 3 tháng và nguồn nước trong khu vực hạn hán thiếu hụt tới trên 70% so với trung bình nhiều năm;
  • Tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng tới trên 50%, kéo dài từ trên 3 tháng đến 6 tháng và nguồn nước trong khu vực hạn hán thiếu hụt từ trên 50% đến 70% so với trung bình nhiều năm;
  • Tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng tới trên 50%, kéo dài trên 6 tháng và nguồn nước trong khu vực hạn hán thiếu hụt từ 20% đến 50% so với trung bình nhiều năm.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: