Hai trong số 3 đối tác của dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới của Việt Nam đã xin rút lui khỏi dự án, trong đó Đài truyền hình Việt Nam (VTV) xin thoái vốn để tập trung phát triển truyền hình, còn Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho rằng dự án không thuộc danh mục nhà nước cần chi phối.

Tháng 2/2015, chính phủ đã bật đèn xanh cho VTV phối hợp với SCIC lập công ty để tham gia Dự án Tháp truyền hình Việt Nam. Hai đơn vị này đã chọn thêm Tập đoàn BRG để thực hiện góp vốn, thành lập ra một công ty để thực hiện dự án.

Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam đã ra đời và được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 3/12/2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. (Tuy nhiên, báo cáo của VTV cho biết đến nay 3 đơn vị mới góp vốn được 150 tỷ đồng).

Các đối tác đã lên kế hoạch xây dựng một toà tháp cao 636m, địa điểm dự kiến đặt tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), với tổng mức đầu tư 1,3-1,5 tỷ USD (riêng khối tháp lên tới 900 triệu USD). Dự án bao gồm các hạng mục về du lịch, văn hoá, giải trí và bất động sản, với tổng diện tích 14 ha.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là tháp truyền hình cao nhất thế giới, vượt các kỷ lục hiện nay là tháp Sky Tree cao 634m ở Tokyo (Nhật Bản), tháp Canton cao 600m ở Quảng Châu (Trung Quốc), hay tháp CN cao 553m ở Toronto (Canada).

CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đánh giá dự án này là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam, không chỉ dùng cho kỹ thuật truyền hình mà còn sử dụng ở nhiều mục tiêu khác.

Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều quan điểm cho rằng việc đầu tư dự án “tỷ đô” như vậy là không cần thiết, nhất là khi ngân sách nhà nước đang khó khăn.

Đến ngày 22/5/2017, VTV có công văn cho biết hiện đơn vị này naycần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình” và đề nghị “thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại công ty”.

VTV cũng nêu trong công văn rằng: “SCIC chủ trương đưa CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam vào danh mục điều chỉnh triển khai thoái vốn (rút 100% vốn khỏi công ty) do dự án… không nằm trong danh mục hiện hữu mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển SCIC”.

Ngoài ra, VTV còn cho biết đến nay dự án vẫn chưa được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Về phần SCIC, đơn vị quản lý lĩnh vực kinh doanh vốn nhà nước này cũng chủ trương đưa dự án vào danh mục thoái vốn.

Sau phản hồi từ các đơn vị, chính phủ ngày 10/7/2017 đã ký phê duyệt phương án sắp xếp, phân doanh nghiệp của SCIC đến năm 2020, trong đó cho phép SCIC được phép chủ động bán vốn tại CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam.

Việc VTV và SCIC không tham gia Dự án Tháp truyền hình Việt Nam đồng nghĩa nhà nước không đầu tư vốn vào dự án này.

Theo tính toán trước đó, Tháp truyền hình Việt Nam nếu được xây dựng sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2021. Đơn vị tư vấn tính toán thời gian hoàn vốn cho tổ hợp dự án tháp truyền hình này vào khoảng 15 năm kể từ ngày đưa vào khai thác.

Minh Tuệ – Theo Bizlive/VOV

Xem thêm: