Vào ngày 19/3, các công tố viên cao cấp nhất của Trung Quốc công bố rằng hai người đàn ông liên quan đến cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang đang phải đối mặt với việc xét xử ở tỉnh Hồ Bắc.

Hai người đàn ông là Lý Xuân Thành và Trương Khiết Mẫn. Mỗi người đều từng là một phần trong mạng lưới quyền uy và thế lực của ông Chu. Ông Chu đã bị thanh trừng khỏi đảng vào tháng 12 năm ngoái và sắp sửa phải đối mặt với việc bị truy tố. Ông Lý, cựu phó Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tứ Xuyên, được biết đến như một “kẻ hối lộ” cho ông Chu còn ông Trương đã từng là cựu giám đốc và phó Bí thư Đảng ủy của Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản nhà nước, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát tất cả các công ty của nhà nước. Trước đó, ông Trương là Chủ tịch của Petro China và Tổng giám đốc của Tổng công ty Dầu khí Quốc gia của Trung Quốc (CNPC), và là một chỗ dựa cho ông Chu trong việc kiểm soát lĩnh vực dầu khí trong những năm 1990.

Ông Trương đã cung cấp gần 10 tỷ USD cho ông Chu và gia đình của ông này, rót qua các Ngân hàng Thụy Sỹ.

– Apple Daily

Ông Lý và ông Trương lần đầu tiên bị các nhà điều tra chống tham nhũng theo dõi lần lượt vào cuối năm 2012 và cuối năm 2013. Họ là những người đầu tiên bị thanh lọc trong cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang. Các điều tra viên đã quăng một mẻ lưới lớn lên các đồng nghiệp cũ và bạn bè thân thiết của ông Chu. Sự nghiệp của ông Chu bắt đầu bằng các chức vụ ở tỉnh Phú Xuyên, một tỉnh giàu có về năng lượng và về ngành dầu mỏ. Đây là một lĩnh vực mà nhà nước độc quyền và cho phép những người nắm quyền kiểm soát để bòn rút những khoản tiền thuế khổng lồ.

Xem thêm: Các quan chức cấp cao bị sa thải khiến 70 công ty ở Trung Quốc gặp rắc rối

Trong công bố truy tố hai người nói trên, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã công bố hai báo cáo với một vài tình tiết khác biệt: cả hai vụ việc đã được chuyển từ văn phòng công tố viên cao cấp nhất tới các văn phòng địa phương ở tỉnh Hồ Bắc, nơi mà cuộc xét xử sẽ được tổ chức tại Tòa án Nhân dân cấp trung ở các thành phố Hàm Giang và Hương Ninh.

Trương Khiết Mẫn bị buộc tội “lợi dụng chức vụ để làm lợi cho những người khác, đòi hỏi và nhận những khoản tiền lớn bất hợp pháp” và “có các tài sản và các khoản chi rõ ràng vượt xa thu nhập hợp pháp, không có bằng chứng về nguồn gốc các tài sản này”.

Lý Xuân Thành bị cho là phạm tội nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ. “Gây ra thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước”, ghi chép từ văn phòng của công tố viên cho biết. “Các vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng”.

Gần đây, các điều tra viên của Đảng đã đưa ra một trong những cựu tay chân của Trương Khiết Mẫn, Liệu Vĩnh Viễn, người đã bị quy trách nhiệm cho vụ nổ đường ống dẫn năm 2010, nhờ đó mà sự nghiệp của ông Trương đã không bị đe dọa, theo Đài truyền hình Phoenix có trụ sở ở Hồng Kông đưa tin.

Trương Khiết Mẫn là người rất quan trọng đối với Chu Vĩnh Khang bởi vì ông ta đóng vai trò là nguồn tiền mặt của ông Chu: theo tờ Apple Daily của Hồng Kông, ông Trương đã cung cấp khoảng 10 tỷ USD cho ông Chu và gia đình ông này, rót qua các Ngân hàng Thụy Sĩ.

Ông Trương đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (công ty mẹ của PetroChina) vào năm 2006, trở thành nhân vật chủ chốt tại đây, nơi mà những vị trí hàng đầu gần như luôn được phân phát cho những người thân cận với các quan chức quyền lực. Các nguồn tin từ Tứ Xuyên và PetroChina nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng sau khi ông Trương trở thành tri kỷ về mặt chính trị với ông Chu, ông này đã mang lại cho ông Chu những khoản tài chính khổng lồ từ những số tiền biển thủ to lớn.

Quan chức còn lại, ông Lý Xuân Thành, hưởng mối quan hệ với ông Chu nhưng theo hướng tập trung vào bạo lực hơn là sự giàu có.

Bênh cạnh việc bị điều tra về tham nhũng, ông Lý cũng bị nghi ngờ lớn về việc dính líu trực tiếp tới việc bức hại dã man người dân Trung Quốc, những người luyện tập những bài thiền định và những động tác nhẹ nhàng của Pháp Luân Công. Cuộc bức hại chống lại nhóm người này bắt đầu vào năm 1999. Khi là thị trưởng của thành phố Thành Đô từ năm 1999 đến năm 2002, ông Lý là người thân tín mà ông Chu tin cậy. Lúc đó, ông Chu là Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên.

Một báo cáo điều tra do Tổ chức Thế giới Điều tra về Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố, cho rằng cả hai ông Lý và Chu đã tham gia vào việc giam giữ các học viên Pháp Luân Công trong các nhà kho quân sự và các cơ sở khác ở tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh. Có khả năng các nạn nhân đã bị giết và các cơ quan nội tạng trọng yếu của họ bị bán cho việc ghép tạng.

Xem thêm:

Vào ngày 12/3, người đứng đầu Tòa án tối cao Trung Quốc, Chu Cường cho biết họ đang chuẩn bị cho việc xét xử công khai 28 quan chức cấp cao, bao gồm cả Chu Vĩnh Khang.

Báo cáo thường niên của Tòa án cũng thông báo rằng vụ việc của ông Chu vượt ra ngoài phạm vi của việc tham nhũng và có hàm ý rằng ông Chu cùng cựu thành viên Bộ Chính trị, Bạc Hy Lai, đã tham gia thiết lập một phe phái chính trị để tập hợp quyền lực.

Một cựu phó Tổng biên tập của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, đã tiến một bước xa hơn trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí kinh doanh Tài Kinh (Caijing). Ông nói rằng mối quan hệ giữa Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu (từng là người quyền lực thứ hai trong quân đội), và Lệnh Hoàn Thành (trợ lý của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào), là “phức tạp và có dính líu tới nhau”.

Cùng với sự hậu thuẫn của những người như Trương Khiết Mẫn giám sát các khu vực kinh tế của nhà nước, và Lý Đông Sinh, từng trong bộ máy tuyên truyền và sau đó là bộ máy an ninh, nhóm này đã tạo nên “một mạng lưới tham nhũng khổng lồ”.

Đã đến mức mà “họ gần như có thể che kín bầu trời và bao trùm mặt đất”, ông này nói.

Ngày 15/3, hãng truyền thông nhà nước đưa tin, Từ Tài Hậu, một thành viên cùng phe nhóm và là cựu phó Chủ tịch của Ủy ban Quân sự Trung ương, đã qua đời vì bệnh ung thư. Thông báo được đưa ra sau đúng một năm kể từ ngày ông này bị bắt vì tội tham nhũng vào năm ngoái.

Milene, Matthew Robertson, Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: