Trong đêm, hơn 40 khối đá từ trên núi bất ngờ đổ ập, vùi lấp một căn nhà dân tại Hải Phòng. Rất may, thời điểm xảy ra sạt lở, người trong nhà đi vắng nên không ai bị thương.

Vào sáng 22/8, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng làm chôn vùi lán của người dân, theo Vietnamnet.

Sự cố sạt lở xảy ra trong đêm ngày 20/8 tại khu vực núi Trại Sơn C (thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) làm toàn bộ căn nhà của ông Nguyễn Phúc Thiện bị vùi lấp.

Vào thời điểm trên, ông Nguyễn Phúc Thiện không có mặt tại hiện trường, còn vợ con ông đang ngủ phía ngoài lán chứa đồ thì hốt hoảng khi nghe thấy tiếng động mạnh làm mặt đất rung chuyển.

Sau khi định thần, vợ ông Thiện ra ngoài quan sát thấy căn lán dùng làm cửa hàng vá lốp xe và sửa chữa máy khoan đã bị đất đá vùi lấp. Ngay lập tức, gia đình báo chính quyền địa phương.

Hiện trường vụ sạt lở (Ảnh: Lã Tiến).

Đến sáng 21/8, đoàn công tác của huyện Thuỷ Nguyên đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xem xét vụ việc. Đoàn công tác đã lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Phúc Thiện phải di dời khỏi khu vực trên, đề phòng núi có thể tiếp tục sạt lở.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác xác nhận có khoảng 40 khối đất đá tại núi Trại Sơn C đổ xuống nhà ông Thiện.

Một cán bộ trong phòng TN& MT huyện Thuỷ Nguyên cho biết trên báo GĐ&XH, trước đây, núi Trại Sơn C được cấp cho Hợp tác xã (HTX) Lại Xuân sản xuất vôi. Sau khi dừng khai thác, HTX để lại phần chân núi, cao khoảng 3 – 4 mét, ước gần 400 khối đất đá.

Hàng chục khối đất đá núi Trại Sơn C đổ ập xuống trong đêm (Ảnh: Vietnamnet).

Cách đây mấy năm, núi này nằm trong khu vực được cấp cho Công ty Xi măng Phúc Sơn làm vùng khai thác nguyên liệu. Năm 2017, công ty Phúc Sơn đã tạm dừng khai thác do thủ tục chưa xong.

Được biết, trước khi được cấp phép cho công ty Phúc Sơn, các hộ dân sống cạnh ngọn núi Trại Sơn C (trong vòng bán kính 200m) đã được đền bù để giải phóng mặt bằng (GPMB).

Các hộ dân sau khi nhận đền bù GPMB đã di dời khỏi khu vực. Chỉ còn nhà ông Nguyễn Phúc Thiện đã nhận tiền bồi thường (hơn 200 triệu đồng) nhưng chưa di chuyển với lý do bồi thường chưa thoả đáng. Căn nhà ông Thiện ở được dùng làm nơi ông chứa lốp xe và sửa chữa, vá lốp, chữa máy khoan suốt từ đó đến nay.

Về nguyên nhân xảy ra sạt lở, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho hay, do ngọn núi này đã từng bị nổ mìn khai thác, liên kết đất đá lỏng lẻo, cộng thêm những trận mưa vừa qua nên dẫn đến sạt lở.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: