Đám cháy liên tục xảy ra ở mọi nơi, lúc ở giường, lúc dưới bếp… Hiện tượng kỳ lạ này kéo dài đã một tuần nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Vào ngày 24/8, công an huyện An Lão, Hải Phòng cho biết, hiện tượng tự phát cháy tại gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (65 tuổi) và gia đình anh Bùi Đình Lâm (45 tuổi, con rể bà Thanh, cùng ở thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão) là lần đầu xảy ra tại địa phương, theo báo Vnexpress đưa tin.

Thông tin được biết, tại gia đình bà Thanh, lửa bất ngờ bùng phát vào chiều ngày 16/8. Đầu tiên lửa cháy tại gian bếp, củi khô đặt trước gốc cây nhãn, lan sang rơm và cuối cùng là cháy trên giường bà Thanh.

Liên tiếp các ngày 20, 21/8, nhà anh Lâm (con rể bà Thanh) nhà kế bên cũng tự dưng phát cháy, khiến sách vở, đồ dùng học tập của con anh và tủ lạnh bị hư hỏng – (Ảnh: vnexpress.net)
Rất đông người dân hiếu kỳ đến xem, lực lượng chức năng được huy động để bảo về hiện trường – (Ảnh: laodong.com.vn)
Đống củi dưới gốc cây nhãn tự nhiên phát hỏa – (Ảnh: phapluattp.vn)
Biển thông báo được dán trước cửa nhà bà Thanh. Sở Khoa học và Công nghệ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã tới nơi xem xét nhưng vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân xảy ra hiện tượng cháy trên – (Ảnh: vnexpress.net)

Các vụ cháy trên đều không ảnh hưởng lớn đến tài sản và tính mạng, nhưng lại gây tâm lý hoang mang cho gia đình và những người dân sống xung quanh.

Bà Thanh cho biết: “Mọi thứ cứ tự nhiên cháy và không biết những đám cháy bất ngờ xảy ra ở khu vực nào trong nhà. Chúng tôi ngồi trong nhà trong tình trạng nơm nớp lo lắng”, theo báo Pháp Luật.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng huyện An Lão không tìm ra nguyên nhân cháy cũng như không phát hiện dấu hiệu cho thấy có kẻ xấu hãm hại.

Trước đó, tại ngôi nhà của ông Nguyễn Hồng Hường, khu 3, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, Phú Thọ, cũng xảy ra hiện tượng kỳ lạ này. Chỉ trong vòng 20 ngày, ngôi nhà đã tự bốc cháy 38 lần, theo Báo Môi Trường đưa tin.

Mảnh vải quần áo bị cháy còn sót lại. Trong khoảng thời gian từ ngày 23/6 – 12/7, nhà ông Hường có tới 38 lần tự phát hỏa đầy bí ẩn, có ngày cháy đến 7 lần – (Ảnh: kienthuc.net.vn)
Đồ đạc bị cháy được ông Hường chất trước sân. Gia đình gồm 7 người nhà ông Hường đã tạm thời dời đi, chỉ còn ông Hường và con trai út túc trực theo dõi tình hình – (Ảnh: vtc.vn)

Sau nhiều ngày ngôi nhà tự phát hỏa, gia đình ông Hường được cảnh báo cần phải sớm di chuyển chỗ ở để đảm bảo tính mạng.

Theo các chuyên gia, nếu sau khi loại trừ nguyên nhân cháy là do sự sơ ý bất cẩn của con người thì có thể là các trường hợp sau đây:

TS Trần Tân Văn: Trong tự nhiên có chất phốt pho trắng khi gặp ánh sáng sẽ chuyển sang màu vàng, có thể tự cháy ở nhiệt độ khoảng 34 độ C, có mùi hôi như tỏi, hít nhiều sẽ gây độc.

TS Vũ Văn Bằng: Nhiều khả năng là các vết nứt ở mặt đất dẫn khí trong các túi khí tích tụ lâu năm trong lòng đất lên trên, gặp thời tiết nóng và bốc cháy.

Tuy nhiên cả hai đều cho rằng phải khảo sát tận nơi và tìm hiểu kỹ thì mới có thể kết luận chắc chắn được.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân vụ tự cháy trên.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: