Sáng ngày 11/4, tại Công ty TNHH Bluecom Vina đóng ở Khu công nghiệp Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP. Hải Phòng), gần 1.000 công nhân đình công, yêu cầu công ty nhanh chóng thành lập tổ chức công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thông tin trên báo Lao Động, theo phản ánh của các công nhân, từ trước Tết Nguyên đán, các công nhân đã có nguyện vọng công ty thành lập công đoàn để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho gần 1.400 công nhân đang làm việc tại đây.

Một công nhân làm việc gần 2 năm tại công ty cho biết: “Công ty có hứa đến đầu tháng 3/2016 sẽ thành lập công đoàn nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì cả nên chúng tôi mới ngưng việc”.

Anh Đặng Văn T, một công nhân khác bày tỏ: “Ngày nào chúng tôi cũng đi làm nhưng không biết bao giờ sẽ được tan việc”. Nhiều công nhân cùng phản ánh: “Thông thường, công nhân làm việc từ 8h sáng và thường xuyên tăng ca đến 9-10h tối. Một tuần 6 ngày làm việc đều tăng ca như vậy thì quá sức với công nhân”.

Bên cạnh đó, các công nhân cũng cho hay, theo quy định của công ty, công nhân làm việc thêm vào thứ 7 hàng tuần sẽ không phải tăng ca song mặc dù làm cả thứ 7 thì công ty vẫn tăng giờ làm hàng ngày quá nhiều.

Trao đổi về sự việc, bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng thông tin, phía công ty và công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã thống nhất sẽ hoàn thành việc thành lập công đoàn cơ sở vào ngày 15/4. Về việc làm thêm giờ, công ty sẽ điều chỉnh theo đúng quy định và sẽ thông báo trước 1 ngày đến người lao động.

Phía công ty cũng thống nhất điều chỉnh tiền chuyên cần hàng tháng xuống 100.000 đồng/người, nhưng tăng tiền xăng xe lên 450.000 đồng/người/tháng. Còn về nội dung kiến nghị được nghỉ 2 ngày thứ 7 trong tháng, phía công ty không đồng ý nên người lao động vẫn chưa trở lại làm việc, hiện, công đoàn của Khu kinh tế vẫn thương lượng, kiến nghị công ty có thể cho người lao động nghỉ nửa ngày thứ 7.

Công ty TNHH Bluecom Vina có vốn 100% Hàn Quốc, được thành lập từ năm 2014, chuyên sản xuất loa tivi, động cơ rung và tai nghe điện thoại.

Trước đó, vào ngày 25/2, tại Công ty Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), hơn 10.000 công nhân đình công để đòi quyền lợi.

Nguyên nhân công nhân đình công là do từ tháng 2 đến tháng 6/2016, công ty thí điểm áp dụng cách tính ngày nghỉ mới để đánh giá xếp loại A, B, C nhằm tính lương, thưởng. Cho rằng cách tính trên quá khắt khe và thiệt thòi cho mình nên các công nhân đã tổ chức đình công.

cong nhan dinh cong tai dong nai
Các tuyến đường tại đây gần như tê liệt khi hàng ngàn công nhân đình công, đứng kín cả một khoảng rộng ngay trước cổng công ty đòi quyền lợi và mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Ban Giám đốc. (Ảnh: Facebook)

Một công nhân cho biết trên báo Pháp Luật TP. HCM: “Khi công nhân nghỉ không phép bị công ty trừ tới 13 điểm, nghỉ phép cũng bị trừ 3 điểm. Nếu công nhân nào bị trừ 13 điểm thì bắt buộc phải xếp loại C. Khi bị xếp loại C thì cuối tháng hay cuối năm công nhân đều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng dẫn đến thu nhập của người lao động quá thấp”.

Trước sức ép từ phía công nhân, lãnh đạo công ty đã ra thông báo, tuy nhiên, theo ý kiến của đa số công nhân, nội dung thông báo không rõ ràng và chưa giải quyết vấn đề khiến công nhân phải đình công đó là hủy bỏ cách chấm A, B, C.

Tới 11h cùng ngày, hầu hết công nhân đã về nhà. Theo chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Biên Hòa – bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, sau khi thương lượng, lãnh đạo công ty Pouchen Việt Nam và đoàn công tác đã đạt được thỏa thuận ngừng thực hiện chính sách quản lý công việc trên đối với toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: