Nằm trong quần thể cây di sản Việt Nam, cây thị nghìn năm tuổi ở Hải Phòng giờ chỉ còn trơ gốc rễ, có nguy cơ chết khô.

Cây thị Bảy chồi nằm trong số 17 cây thị cổ thụ ở Đồ Sơn (Hải Phòng) và được vinh danh cây di sản năm 2014, tuy nhiên, nay cây đã già cỗi còn trơ gốc rễ, theo VnExpress.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khắc Thắng ở tổ 5, phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn) – chủ sở hữu cây thị cho hay, người dân địa phương quen gọi đây là “cụ thị” Bẩy chồi, tuy nhiên qua thời gian thì cây này còn bốn chồi, và gần đây thêm hai chồi chết khô, 2 chồi còn sống.

2 thân cây (bìa trái) thuộc cây thị Bẩy chồi đã chết khô, 2 thân bên phải còn sống. (Ảnh: Giang Chinh).

Hiện nay ông Thắng rất lo lắng bởi trên 2 chồi còn sống thì lá ngả vàng, giống như thiếu dinh dưỡng. Được biết, cây thị này đã quá già cỗi, lại trơ gốc rễ nên nguy cơ chết khô là rất lớn nếu không được chăm sóc đặc biệt.

Cũng theo lời tâm sự của ông Thắng, người dân địa phương mong cả quần thể cây di sản trong đó có cây thị nghìn năm sống khoẻ để thu hút du khách, tuy nhiên họ đang lúng túng chưa biết dùng biện pháp gì để giữ phần còn lại của cây xanh tươi. Trong khi đó, chính quyền sở tại cũng chưa có biện pháp hỗ trợ.

Trước đây gia đình tôi có một cây thị lâu năm ở cạnh cây Bẩy chồi, nhưng đeo biển cây di sản được 2 tháng thì cây bất ngờ chết khô, đổ rạp xuống”, trích lời ông Thắng chia sẻ trên VnExpress.

Bên trong 2 thân còn sống của cây thị Bảy chồi đã bị mục rỗng. (Ảnh: Giang Chinh).

Trước đó, vào năm 2014, 17 cây thị cổ thụ ở địa phương này được Hội bảo vệ Thiên nhiên Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là quần thể cây di sản Việt Nam. Lúc bấy giờ do tất cả rặng cây này đều nằm trong vườn các hộ dân, nên nhà chức trách để cho mỗi gia đình tự chăm sóc.

Rặng cây thị cổ thụ nằm bên sườn núi Ngọc, phường Ngọc Xuyên. Mỗi cây đều có một hình dáng riêng và được đặt một cái tên gần gũi với đời sống của người dân như: Bài, Khe, Bà Vải, Búp, Cộc, Gồ, Tai Hồng, Óng, Tay Úp…

Được biết, cây thị Bẩy chồi có tuổi đời lớn nhất với khoảng một nghìn năm tuổi. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, du kích địa phương đã đào một căn hầm bí mật dưới gốc cây này.

Thanh Thanh (TH) 

Xem thêm: