Hai người con hiếu thảo đã hiến 80% gan của mình để ghép cho cha, mẹ bị mắc bệnh về gan. Các ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Vào ngày 12/10, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nơi đây vừa thực hiện thành công 2 ca ghép gan từ người hiến còn sống, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Cụ thể, 2 ca của bệnh nhân là bà L.T.P.M (66 tuổi, ngụ Sài Gòn) và ông H.T (60 tuổi, ngụ Bến Tre).

Được biết, bà M bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C. Người hiến gan là con trai đầu của bà, năm nay 37 tuổi.

Còn ông T được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B. Người hiến gan là con trai đầu của ông năm nay 32 tuổi cho biết, vẫn biết cắt gan thì mọi nguy cơ có thể xảy ra nhưng việc cứu bố là ưu tiên hàng đầu.

Hai ca ghép gan trên được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan Bệnh viện Asan (Hàn Quốc). Trong 4 ca ghép gan trước đây tại bệnh viện, ca đầu tiên bệnh nhân đã tử vong sau 2 tháng, 3 ca còn lại thành công, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Theo T.S Phạm Hữu Thiện Chí – Phó Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gan của người cho có sự tái sinh và phát triển rất nhanh; sau một năm, thể gan tích gan lớn 80-95% so với thể tích ban đầu.

Hiện sức khỏe bệnh nhân và người hiến gan đã dần ổn định. Bệnh nhân sau khi ghép gan thành công – nhanh nhất 15 ngày sẽ được ra viện, lâu nhất một tháng rưỡi.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.500 người có chỉ định ghép gan nhưng số được ghép chỉ vài chục ca do khan hiếm nguồn tạng hiến và chi phí ghép gan rất cao, trung bình khoảng 1,5 tỷ đồng/ca.

Nhu cầu về ghép tạng tại Việt Nam rất lớn, theo số liệu của Bệnh viện Bạch Mai, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận; hơn 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi..v.v..

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 950 hồ sơ chờ hiến tạng và con số càng ngày càng tăng.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: