Theo BBC, toàn bộ 20 khách du lịch nước ngoài bị chính quyền Trung Quốc bắt vì tình nghi “xem video khủng bố” ở Nội Mông hôm 10/7 đã được thả và đưa về nước. Tuy nhiên, video họ xem được cho là một phim tài liệu của BBC về Thành Cát Tư Hãn.

Hôm qua (18/7), Văn phòng Ngoại Giao Anh cho biết ba người Anh cuối cùng trong nhóm 20 người bị bắt đã bị trục xuất về nước.

Ba người Nam Phi và một người Ấn Độ trong nhóm 9 người bị bắt giam cũng đã bị trục xuất về nước hôm qua. Trước đó, 6 người Anh và 5 người Nam Phi đã được thả ra khỏi trung tâm giam giữ hôm 14/7.

Theo trang The Guardian, một cặp vợ chồng người Anh là Hoosain và Tahira Jacobs cùng 18 người bạn quốc tế đã tổ chức một tour du lịch tự phát 47 ngày tại Trung Quốc. Họ đang ở ngày thứ 30 thì bị bắt tại sân bay Ngạc Nhĩ Đa Tư thuộc Nội Mông Cổ mà không có lý do nào được đưa ra.

Bí ẩn tiếp tục bao vây vụ việc khi cảnh sát từ chối bình luận. Theo The Guardian, giải thích duy nhất từ phía Trung Quốc là vào hôm thứ Năm (16/7), một quan chức phụ trách người nước ngoài tại Ordos, Nội Mông tên là Zhang Xi nói: “Những người này bị bắt vì nghi ngờ xem và phát tán video khủng bố bạo lực”.

Người đại diện cho cặp vợ chồng này nói: “Họ đã xem một phim tài liệu của BBC về Thành Cát Tư Hãn để biết thêm về vùng đất đó, và có thể đã bị hiểu nhầm thành tài liệu “tuyên truyền” (khủng bố)”.

Khả năng chỉ có thể là các nhân viên cấp thấp (Trung Quốc) thực hiện vụ bắt giữ tại Nội Mông đã nhầm lẫn, có lẽ là do họ không hiểu tiếng Anh” gia đình Jacob nói.

Imtiaz Sooliman, người của tổ chức tình nguyện tại Nam Phi mang tên Gift of the Givers, tổ chức tích cực kêu gọi thả tự do cho 20 du khách này nói: “Khi bạn bỗng dưng bị bắt giam mà không có nguyên nhân, điều đó sẽ hủy hại tinh thần, ý chí và niềm tin của bạn vào nhân đạo tại quốc gia đó”.

Theo The Guardian, hai mươi khách du lịch không may mắn này có lẽ bị bắt do nhầm lẫn của các nhân viên hăng hái “thái quá” trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang mạnh tay trấn áp các nhà hoạt động nhân quyền. Hơn 145 luật sư và các nhà hoạt động đã bị bắt tại Trung Quốc trong một chiến dịch đẩy mạnh đàn áp của Bắc Kinh.

Văn phòng Ngoại giao của Anh cho biết họ đã “yêu cầu phía chính quyền Trung Quốc đưa ra lời giải thích về vụ việc”.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức từ phía Trung Quốc về nguyên nhân của vụ bắt giam.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: