Khi nghĩ về thế giới động vật dưới biển sâu, người ta thường nhớ tới những con cá voi và bạch tuộc khổng lồ, hay loài cá mập hung dữ, chứ ít ai nghĩ tới hải miên. Nhưng hóa ra loài động vật ‘cấp thấp’ này lại là những kẻ sống lâu nhất Trái đất.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trung tâm Hải dương học và Khí quyển Mỹ đã công bố một đoạn phim được quay trong một chuyến thám hiểm dưới lòng biển gần quần đảo Hawaii. Trong đó, họ giới thiệu về một cơ thể hải miên to lớn, tương đương với một chiếc xe tải con được tìm thấy ở độ sâu 2.133m dưới mực nước biển.

Hải miên 1000 năm tuổi được phát hiện dưới đáy biển Hawaii
(Ảnh: Okeanos Explorer)

Hải miên vốn là một động vật đa bào khá giản đơn và nguyên thủy. Nó có cấu trúc tế bào tách biệt, với những mô khác nhau nhưng không có cơ, hệ thần kinh, cơ quan bên trong hay khả năng vận động. Hải miên trao đổi chất dinh dưỡng bằng cách duy trì một dòng chảy liên tục qua cơ thể để lấy thức ăn, ôxy, cũng như loại bỏ chất thải.

Hải miên 1000 năm tuổi được phát hiện dưới đáy biển Hawaii
(Ảnh: Okeanos Explorer)

Con hải miên được tìm thấy tại Hawaii ước tính có tuổi lên tới 1000 năm, với chiều dài 3,6 m và rộng 2,1 m. Trước đó, con hải miên lớn nhất từng được tìm thấy vào những năm đầu thế kỷ 19 cũng chỉ có chiều dài 3,4 m và rộng 1 m.

Hải miên 1000 năm tuổi được phát hiện dưới đáy biển Hawaii
Một sinh vật biển kỳ lạ khác được ghi lại bởi tàu Okeanos Explorer (Ảnh: echinoblog.blogspot.com)

Mặc dù đây chỉ là ước đoán không chính xác dựa trên kích cỡ của con hải miên, ông Daniel Wagner, một chuyên gia tại trung tâm hải dương học Papahānaumokuākea cho hay: “Hải miên không có các vòng thụ luân giống như cây cối, nên chúng ta không thể xác định chính xác tuổi của nó. Tuy nhiên, chúng ta đã biết rằng một số loài san hô sống ở độ sâu này có thể sống từ vài trăm cho tới vài ngàn năm: tuổi thọ cao nhất từng được xác định là 4.500 năm tuổi“.

Để thực hiện chuyến thám hiểm này, các nhà khoa học đã sử dụng tàu ngầm thám hiểm của tàu Okeanos Explorer, con tàu duy nhất được chính phủ Mỹ tài trợ để phục vụ cho việc nghiên cứu biển khơi.

Hải miên 1000 năm tuổi được phát hiện dưới đáy biển Hawaii
(Ảnh: Okeanos Explorer, Theo sailbaltimore.org)

Tàu Okeanos Explorer được trang bị một hệ thống thám hiểm vô cùng hiện đại. Hầu hết những nhà khoa học tham gia vào dự án này sẽ không cần phải lên tàu, mà chỉ cần ngồi ở các trung tâm điều hành trên bờ, và nhận dữ liệu được truyền trực tiếp từ Okeanos Explorer qua vệ tinh với tốc độ cao.

Hải miên 1000 năm tuổi được phát hiện dưới đáy biển Hawaii
Một sinh vật biển kỳ lạ khác được ghi lại bởi tàu Okeanos Explorer (Ảnh: Okeanos Explorer, Theo echinoblog.blogspot.com)

Các nhà khoa học hy vọng rằng Okeanos Explorer sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về đáy biển sâu, nơi 95% diện tích vẫn còn là một bí ẩn chưa được con người khám phá.

Video về con hải miên 1000 năm tuổi được tìm thấy:

Theo Washington Post, Viral Nova
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: