Giá đỗ là món ăn bổ dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, thường được các gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay, nhiều cơ sở trồng giá đỗ bằng các loại hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Truyền thông trong nước đưa tin, gần đây, ngày 17/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng một số cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Phạm Thị Mỹ Phượng (42 tuổi, phường An Thạnh, TX. Thuận An, Bình Dương), phát hiện tại đây có 1.800 ống hóa chất dạng lỏng, màu trắng, có nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc.

Cũng tại cơ sở này, đoàn kiểm tra còn phát hiện hơn 250 vỏ ống hóa chất đã được sử dụng, trên 80 thùng giá đỗ đã nảy mầm và hơn 20 thùng chưa tưới hóa chất.

kinh hoang lam gia do
Trên 1.000 ống hóa chất dạng lỏng, màu trắng, có nhãn mác tiếng Trung Quốc. (Ảnh: khampha.vn)

Bà Phượng khai nhận, loại hóa chất này giúp thu hoạch giá đỗ nhanh, thân giá mập, trắng đẹp, ít rễ… Cứ 20 thùng đỗ thì tưới 5 ống hóa chất, chỉ trong vòng 48 giờ, đỗ sẽ thành nảy mầm với vẻ đẹp bắt mắt và nhiều hơn so với bình thường. Mỗi ngày, bình quân cơ sở bà Phượng ngâm ủ khoảng 300 kg giá đỗ.

%image_alt%
Giá đỗ tại cơ sở của bà Phượng, sau khi được tưới hóa chất sẽ mọc ‘siêu tốc’, trắng đẹp bắt mắt. (Ảnh: plo.vn)

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở, tịch thu toàn bộ số giá đỗ và hóa chất đưa đi tiêu hủy.

Tiêu hủy số giá ngâm trộn hóa chất
Số giá đỗ ngâm hóa chất được mang đi tiêu hủy. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, ngày 12/5, tại thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã bắt quả tang cơ sở của bà Nguyễn Thị Thu (SN 1973) sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

Theo báo Nhân Dân, tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 223 ống thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và 2 kg chất tẩy trắng cùng 38 kg giá đỗ thành phẩm.

Bà Thu khai nhận, sử dụng thuốc để ngâm cho giá mập, phát triển nhanh, không ra rễ, sau đó dùng chất tẩy trắng làm cho giá đỗ trắng, đẹp, bóng dễ bán ra thị trường. Thông thường, việc sản xuất giá đỗ phải mất 15 ngày, nhưng sử dụng hóa chất và chất tẩy trắng thì thời gian chỉ còn 6 ngày.

Một ngày cơ sở của bà Thu sản xuất từ 100-150 kg giá đỗ và bán ra thị trường với giá bình quân 10.000 đ/kg.

Cơ quan chức năng sau đó đã lập biên bản xử lý và tịch thu toàn bộ số hóa chất của cơ sở này.

Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch

Dưới đây là cách phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch do trang Sức khỏe & Đời sống hướng dẫn người tiêu dùng:

Kích thước: Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông mập mạp, hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.

Rễ, lá và màu sắc

Rễ: Thường thì rễ giá đỗ rất dài, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

Lá: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: