“Vàng ô” là chất không được dùng trong thức ăn chăn nuôi nhưng lại được doanh nghiệp trộn cùng với thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm và bán ra thị trường.

Ngày 12/11, đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phúc (Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) sử dụng “vàng ô” – một chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tại cơ sở sản xuất, lực lượng chức năng phát hiện doanh nghiệp này đang trộn 14kg vàng ô để sản xuất các loại thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm. Đoàn thanh tra đã niêm phong, lập biên bản và lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra xem có chất cấm Salbutamol (chất tăng trọng) không, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi các sản phẩm trên thị trường và tiêu hủy chúng.

tang vat niem phong
Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: danviet.vn)
phat-hien-chat-gay-ung-thu-trong-thuc-an-chan-nuoi-1
… và bị niêm phong. (Ảnh: vnexpress.net)

Trên báo Dân Việt, ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, vàng ô là chất nằm ngoài danh mục các chất được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, chỉ được phép sử dụng tạo màu cho công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, không cho phép tạo màu cho sản xuất thực phẩm, có thể gây ung thư.

Đại diện Cục chăn nuôi cũng cho hay, việc sử dụng chất vàng ô trong công nghiệp vào sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm tạo màu là hành vi vô đạo đức. Nếu như trước đây phát hiện các vụ sử dụng chất vàng ô chủ yếu là do các hộ chăn nuôi tự phối trộn thì bây giờ bắt được quả tang cả doanh nghiệp cũng chủ động sử dụng chất này.

Hiện, vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: