Trong lúc tham gia hoạt động phát nước miễn phí tại lễ hội Bà Thiên Hậu (Bình Dương), hai em học sinh trung học phát hiện “nữ quái” lẻn vào tiệm vàng. Bằng sự dũng cảm, hai em đã cùng người dân bắt được kẻ trộm giao cho công an.

Vào sáng ngày 24/4, đại diện bộ GD – ĐT tại Tp. HCM đã tổ chức tuyên dương và tặng bằng khen cho hai em Nguyễn Thanh Lộc (lớp 7) và Ong Như Bảo Thạch (lớp 6, học sinh trường THCS Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) vì đã có hành động mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản công dân, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Hành động của hai em sẽ là tấm gương góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục các kỹ năng sống, tuyên truyền cách thức ứng phó phù hợp cho học sinh khi gặp phải các vụ việc có tính nguy hiểm”, dẫn lời Tiến sĩ Hà Hữu Phúc – Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM trên VnExpress.

Lộc và Thạch đang nhận bằng khen của Bộ Giáo dục (VnExpress).

Được biết, sự việc xảy ra vào một buổi sáng ngày 11/2, trong lúc Lộc và Thạch cùng gia đình tham gia phát nước miễn phí cho du khách hành hương lễ hội miếu Bà Thiên Hậu thì phát hiện Nguyễn Thị Minh An (39 tuổi, quê Bình Dương) xuất hiện trước cửa tiệm vàng tại chợ Thủ Dầu Một.

Thấy đối tượng Minh An có nhiều biểu hiện bất thường, vì vậy hai em liền bám theo quan sát. Khi đến cửa tiệm trang sức, Thạch ở lại tiệm để theo dõi, còn Lộc chạy đi nhờ người giúp, sau đó em quay lại cùng bạn tiếp tục theo dõi người phụ nữ khả nghi này.

Chỉ khoảng 30 phút sau, hai bạn phát hiện “nữ quái” trên đã phá cửa tiệm bán đồ trang sức, đập bể tủ kính, lấy đi 102 sợi chuyền vàng và đồ trang sức rồi tẩu thoát. Lúc này, Lộc và Thạch liền vội vã bám theo và hô hoán để người dân bắt quả tang “nữ quái” cùng tang vật rồi giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Hai em Lộc và Thạch kể lại câu chuyện (Ảnh cắt từ clip).

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, em Lộc cho biết, khi thấy người phụ nữ khả nghi kia, tụi em còn nhỏ sợ không bắt được kẻ trộm, nên em quyết định đi gọi người giúp. Đến khi em quay lại với Thạch thì thấy người phụ nữ này cạy cửa tiệm vàng để vào bên trong, rồi nhanh chóng chạy ra ngoài. Thấy vậy tụi em vừa đuổi theo người này vừa la hét có trộm.

Lộc và Thạch đều vui vẻ cho biết lúc hô hoán bắt trộm hai em không hề thấy sợ. Ở thời điểm “nóng” đó, các em chỉ nghĩ đơn giản là có kẻ gian trà trộn trong đám đông để trộm cắp, nên cố gắng bắt kẻ trộm, không để người dân bị mất tài sản.

Được biết, tại trường THCS Phú Cường, hai em Thanh Lộc và Bảo Thạch là những học sinh chăm ngoan, học giỏi, thường xuyên giúp đỡ mọi người nên được bạn bè và thầy cô rất quý mến.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: