Trong cùng 1 ngày, 2 hành khách trên 2 chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đã tự lấy, xé áo phao khi không có yêu cầu của tiếp viên hàng không.

Ngày 23/9, hai hành khách đi trên máy bay Vietnam Airlines đã tự ý lấy và xé áo phao trong khi không có yêu cầu của tiếp viên đã được đại diện Vietnam Airlines giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam giải quyết theo pháp luật.

Hai hành khách vi phạm là Nguyễn Thị B. ngồi ghế 44E trên chuyến bay VN1263 VII – SGN và hành khách Hoàng Văn P. ngồi ghế 05C đi trên chuyến bay VN772 SYD-SGN từ Úc về Sài Gòn.

Với vi phạm trên, 2 hành khách sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng theo điều 8.1 Nghị định 147/2013/NĐ-CP vì đã làm hư hỏng trang thiết bị của máy bay.

Trước đó, vào ngày 18/2/2015 (chiều 30 Tết), trên chuyến bay VN 244 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Sài Gòn ra Hà Nội, một bà mẹ 29 tuổi ở Phú Thọ đi cùng 2 con trai, do không để ý trông con nên bé trai 6 tuổi đã tò mò lấy áo phao dùng cho hành khách để nghịch, theo báo Người Lao Động.

Khi em bé đã xé lớp nilon bọc ngoài áo phao, tổ tiếp viên mới phát hiện ra sự việc. Đại diện Vietnam Airlines đã bàn giao sự việc cho Cảng vụ hàng không miền Nam xử lý. Do hành khách vi phạm còn nhỏ tuổi và do mẹ cháu quản lý chưa tốt, nên Cảng vụ hàng không chỉ nhắc nhở người mẹ và cho 3 mẹ con tiếp tục bay ra Hà Nội để kịp về quê ăn Tết.

Áo phao trên máy bay chỉ được sử dụng trong tình huống khẩn cấp khi được tiếp viên yêu cầu. (Ảnh minh họa/Internet)

Áo phao đặt ở phía dưới ghế ngồi của hành khách để phòng trong những trường hợp hạ cánh khẩn cấp trên biển khi có yêu cầu của tiếp viên hàng không, nhưng đã có nhiều hành khách vô tình hoặc cố ý xé ra, hoặc lấy cắp, mặc dù trước mỗi chuyến bay luôn có thông báo các quy định đối với sử dụng áo phao. Việc hành khách xé hoặc làm mất, ăn cắp áo phao làm cho các hãng hàng không thiệt hại không nhỏ về tài chính, do áo phao phải nhập bằng ngoại tệ từ nước ngoài.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: