Tàu thủy quá khổ lưu thông trên sông va chạm vào gầm cầu cầu An Thái (tỉnh Hải Dương) khiến dầm cầu bị hại, mặt cầu xuất hiện vết nứt, giao thông đường thủy và các phương tiên qua lại trên cầu bị gián đoạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào tối ngày 6/3. Tàu thủy Thành Luân 28 có tải trọng khoảng 3.000 tấn lưu thông trên sông Kinh Thầy theo hướng Phà Mây (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đi Hải Phòng, khi qua khu vực An Thái thì bị kẹt dưới gầm cầu, truyền thông trong nước đưa tin.

Theo thông tin ban đầu, do nóc tàu có chiều cao vượt quá gầm cầu, lái tàu và chủ tàu không để ý, không tính toán được khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu nên khi tàu đi qua thì bị kẹt dưới gầm cầu.

cau an thai
Phần cabin tàu dính chặt vào dầm biên khoang thông thuyền của cầu An Thái. (Ảnh: atgt.vn)

Sau vụ tai nạn, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã tổ chức điều tiết giao thông đường bộ, đường thủy qua khu vực cầu An Thái, hướng dẫn thay đổi lưu thông cho các tàu khác…

Sáng ngày 7/3, các tàu thuyền vẫn bị cấm đi lại qua cầu An Thái. Tới gần 12h trưa ngày 7/3, hiện tường vụ tai nạn vẫn được giữ nguyên chờ đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra phương án xử lý.

Theo chuyên viên của Sở GTVT Hải Dương, vụ tai nạn đã làm toàn bộ dầm biên khoang thông thuyền rộng hơn 30 m bị nát vụn với chiều dài 28 m. Cabin tàu Thành Luân 28 hiện vẫn kẹt cứng tại thanh dầm này.

cau an thai
Con tàu nằm vắt ngang dưới cầu An Thái. (Ảnh: atgt.vn)

Báo Vnexpress đưa tin, sau khi Tổ công tác của Bộ GTVT về hiện trường vụ tai nạn để đánh giá sơ bộ mức độ hư hỏng của cầu, ông Hoàng Hà – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, dầm số 4 (dầm ngoài cùng tại khoang thông thuyền) của cầu An Thái bị đâm xuyên, vỡ kết cấu bê tông và đứt bó cáp một đoạn dài. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra thanh dầm này có hệ số chịu lực bằng không và buộc phải thay thế. Nhưng trước khi thay, các chuyên gia sẽ phải đánh giá thông số an toàn của 3 dầm còn lại và việc này sẽ phải mất từ 1-3 ngày.

Riêng với tàu 3.000 tấn, ông Hà đề nghị không được cắt cabin, không kéo ra khỏi cầu vì có thể làm các dầm khác bị ảnh hưởng. Trong thời gian chờ được kéo ra, cần cố định vị trí tàu trước sự tác động của thủy triều, kết hợp bơm, hút nước vào các khoang tàu sao cho cân bằng nước trong và ngoài tàu, không đội dầm lên khỏi mặt cầu.

cau an thai
Con tàu được cố định, tránh sự tác động của thủy triều. (Ảnh: vovgiaothong.vn)

Về phương án đảm bảo an toàn giao thông, ông Hà cho biết, nếu xác định 3 dầm còn lại không ảnh hưởng thì sẽ bố trí lực lượng phân luồng, phân làn điều tiết giao thông để xe máy, xe thô sơ, người đi bộ, thậm chí cả ô tô 4-5 chỗ vẫn có thể lưu thông bình thường.

Ông Hà nói: “Do dầm cầu mới được thiết kế bằng bê tông cốt thép chịu lực nên thời gian thi công cho đến khi hoàn thành có thể mất 2 tháng hoặc hơn. Các phương tiện xe cơ giới (trừ ô tô con) không được phép qua cầu”.

Trao đổi về sự cố, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đã bố trí 2 bến đò phục vụ chuyên chở nhưng trong ngày 7/3, hai bến này đã quá tải, không đáp ứng kịp. Về kinh phí tu sửa trước mắt, tỉnh Hải Dương sẽ bỏ ra một phần, còn một phần xin hỗ trợ từ Bộ GTVT.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: