Ngày 4/4, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, khoa vừa tiếp nhận và cứu sống 2 bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan nặng.

Theo thông tin trên báo Lao Động, bé trai N.Q.D (3,5 tuổi, ngụ ở TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng, ngày 5 tái sốc, suy hô hấp, tổn thương gan. Bé trai thứ 2 là N.T.D (12 tuổi, ngụ ở tỉnh Vĩnh Long) cũng nhập viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng ngày 4 sốc kéo dài, suy hô hấp, tổn thương gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực truyền dịch chống sốc, dùng các thuộc vận mạch phối hợp, hỗ trợ hô hấp và tiến hành lọc máu liên tục cho hai bệnh nhi để giải quyết tình trạng suy đa cơ quan.

Hiện, cả 2 bé đều đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó, tháng 12/2015, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi bị rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết. Trường hợp này được coi là hi hữu khi thông thường, thời điểm bệnh nhi dễ rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết là vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của bệnh, nhưng bệnh nhi này được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày thứ 7 của bệnh.

Bệnh nhi Đ.V.L (4 tuổi, ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa, theo thông tin trên báo VOV. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi đã vào giai đoạn sốc sốt xuất huyết với các biến chứng như: tổn thương gian, rối loạn đông máu,…

Do xuất huyết tiêu hóa nặng nên bé được truyền huyết tương tươi và tiểu cầu đậm đặc. Tuy vậy, tình trạng bệnh của bé diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện hội chứng suy đa cơ quan, suy gan, suy thận cấp và hôn mê. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục để giải loại độc chất và hóa chất ra khỏi máu của bệnh nhi.

soc sot xuat huyet
Bệnh nhi sốc sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: vov.vn)

Sau gần 1 tháng điều trị, tình trạng sức khỏe của bé được cải thiện, các cơ quan như gan, thận dần được phục hồi.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết: “Theo cơ chế bệnh sinh của sốt xuất huyết thì bệnh chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là sốt cao trong vòng 3 ngày đầu. Vài ngày sau đó là giai đoạn nguy hiểm do thất thoát huyết tương, rối loạn đông máu. Giai đoạn cuối cùng là phục hồi. Tuy vậy, không phải trường hợp nào cũng vào sốc, mà chỉ 1/10 trẻ bị sốt xuất huyết mới có nguy cơ bị sốc. Khi có các dấu hiệu như đau bụng, bứt rứt, lăn lộn, chảy máu cam, tay chân lạnh… thì phải vào viện liền”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: