Tội ác mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc một lần nữa bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Hôm 13/6 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng đối với các tù nhân lương tâm, đồng thời kết thúc cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công vốn đã kéo dài 17 năm nay.

Nội dung bản Nghị quyết này đã được Hạ viện Mỹ xem xét kỹ lưỡng trong suốt một năm trước khi được biểu quyết thông qua vào hôm 13/6. Ban đầu, các Nghị sỹ của cả hai Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Mỹ đã khởi xướng Nghị quyết này vào tháng 6 năm 2015. Sau đó, Ban Châu Á – Thái Bình Dương của Hạ viện Mỹ đã xem xét, phê duyệt bản dự thảo về Nghị quyết này vào hồi đầu năm nay, trước khi được Ủy ban Đối ngoại thông qua vào tháng 3 để trình lên Hạ viện Mỹ.

Bản nghị quyết đã đề cập đến một số cuộc điều tra cho thấy bằng chứng và mức độ tàn bạo của hoạt động mổ cướp tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, trong đó có cuộc điều tra của luật sư nhân quyền David Matas và ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh của Canada. Hai ông là tác giả của cuốn sách Thu hoạch đẫm máu (Bloody Harvest) – một bản công bố kết quả điều tra về việc chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm tại Trung Quốc.

Kết quả điều tra của ông David Kilgour (trái) và ông David Matas (phải) về nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc được thuật lại qua bộ phim tài liệu Thu hoạch người (Human Harvest) của đạo diễn Leon Lee (giữa). Bộ phim đã được trao giải thưởng Peabody Awards tại thành phố New York (Mỹ) vào hôm 31/5/2015. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Bản nghị quyết cũng đề cập đến báo cáo năm 2015 của Tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) cho thấy các học viên Pháp Luân Công chiếm phần lớn số tù nhân lương tâm tại Trung Quốc, và họ đối mặt với nguy cơ thường trực bị giết để lấy nội tạng.

Sau khi xem xét một loạt các luận cứ, Nghị quyết 343 kêu gọi chính quyền và Đảng Cộng sản Trung Quốc “lập tức chấm dứt hoạt động thu hoạch nội tạng từ tất cả các tù nhân lương tâm”, đồng thời yêu cầu “ngay lập tức chấm dứt cuộc bức hại kéo dài 17 năm do Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành đối với môn tu luyện Pháp Luân Công, và lập tức thả tất cả các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác”.

Tại phiên họp biểu quyết thông qua Nghị quyết 343, các nghị sỹ Mỹ đã lên án mạnh mẽ tội ác mổ cướp nội tạng và cuộc đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc. Nghị sỹ Eliot Engel phát biểu: “Tôi không thể tưởng tượng lại có chuyện độc ác như thế này, một tội ác khiến người ta vừa nghe đã thấy run rẩy…”

Nghị sĩ Chris Smith phát biểu: “Nghị quyết này là một bước tiến quan trọng trong việc đưa trách nhiệm giải trình và tính minh bạch tới một trong những tội ác khổng lồ của thế kỷ 21: cuộc đàn áp 17 năm nhằm loại bỏ Pháp Luân Công khỏi Trung Quốc“. Ông  cũng nói thêm rằng: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng cuộc đàn áp tiêu diệt Pháp Luân Công sẽ được xem như là một trong những điều kinh hoàng nhất.

Nhiều nhân sĩ đã bày tỏ ủng hộ Nghị quyết trên của Hạ viện Mỹ.

Ông Michael E Shapiro, Phó giáo sư tại Viện Y học New Jersey cho biết, ông cảm thấy rất phấn khởi khi được biết Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết 343. Ông nói: “Nghị quyết này là lời xác nhận đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ về hành vi đáng ghê tởm này, và hy vọng sẽ phơi bày tội ác kinh hoàng này trên toàn nước Mỹ.”

Bác sĩ Torsten Trey, người sáng lập Hiệp hội Bác sĩ chống mổ cướp nội tạng cho biết: “Hiện nay, rất nhiều chứng cứ đã được phát hiện, công chúng cũng nhận thức rõ ràng hơn về vấn đề này, con đường để chính quyền Trung Quốc thoái thác trách nhiệm sẽ ngày càng nhỏ hẹp”.

Vậy, chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nhận trách nhiệm ra sao khi cộng đồng quốc tế ngày càng nhận thức rõ ràng và phản ứng mạnh mẽ trước những tội ác liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công?

Chuyên gia Ethan Gutmann
Nhà báo điều tra Ethan Gutmann, tác giả cuốn sách The Slaughter (Đại thảm sát) trong đó công bố kết quả điều tra của ông về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Trong khi chờ đợi một ngày phía Trung Quốc tự đứng ra nhận trách nhiệm, cộng đồng quốc tế cần có hành động nào đó để chống lại tội ác phản nhân loại này – đây cũng là điều mà nhà báo điều tra Ethan Gutmann đã đặt ra. Là người trực tiếp điều tra về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, ông bình luận rằng: “Quốc hội Mỹ đã công khai xác nhận rằng các tù nhân lương tâm đang bị giết để lấy nội tạng ở Trung Quốc. Họ nói rằng bước đầu tiên là nhận diện vấn đề. Phải, chúng ta đã nhận diện, còn bây giờ chúng ta phải làm gì đó đối với vấn đề này.”

Theo Yu Xiaowei, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Osla và Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: