“Chưa bao giờ vùng biển Vũng Áng có hiện tượng ngao chết kinh hãi như bây giờ, chúng tôi rất hoang mang…”

Trong những ngày qua, xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Gần 100 tấn ngao chết nổi trắng bãi biển.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch xã Kỳ Hà – ông Lê Văn Luyện cho biết, toàn xã có gần 100 tấn ngao của hơn chục hộ dân đã chết sạch, nhiều người dân điêu đứng trước cảnh tượng này.

Còn bà Mai Thị Nhạn (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) nghẹn ngào cho hay, gia đình bà có hơn 1,5 ha ngao dự kiến sẽ thu hoạch 18-20 tấn bán dịp 30/4 nhưng nay tất cả đã chết hết, “Nhà tôi vay ngân hàng 200 triệu đồng mua ngao giống. Ngao thả từ lúc 300con/kg nay đã lớn lên độ 40con/kg nhưng tất cả đều chết thúi”.

hon-60-tan-ngao-chet-trang-bien-ha-tinh
Hàng chục tấn ngao chết được người dân thu gom thành từng đống. (Ảnh: (Ảnh: Đức Hùng/vnexpress.net)

Trao đổi với PV báo Vnexpress, ông Nguyễn Xuân Phương (trú thôn Bắc Hải, xã Kỳ Hà) cho biết, ngao chết được phát hiện từ ngày 8/4, tới nay khi nước rút thì vỏ trắng bãi, “Gia đình tôi có 1,6 ha diện tích, hiện ngao đã được 13 tháng. Lúc này gần đến vụ thu hoạch thì bỗng dưng chết hàng loạt, ước tính khoảng 18-20 tấn, thiệt hại hơn 700 triệu đồng”, ông Phương xót xa.

Ông Lê Văn Luyện nhận định: “Chúng tôi chưa khẳng định được nguyên nhân ban đầu, tuy nhiên thời điểm ngao chết gần trùng với thời điểm cá chết. Theo những nhận định chuyên môn thì nó là do ô nhiễm hoặc yếu tố độc trong môi trường nước”, ông Luyện cho biết sự việc đã được thống kê và báo cáo lên cấp trên.

Một số người dân đặt nghi vấn rằng nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt bất thường như vậy là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi các nhà máy ở Khu kinh tế Vũng Áng xả thải, thời điểm ngao chết trùng với thời điểm cá chết hàng loạt.

Sau khi ngao chết trắng, người dân đã thất thu, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất nay còn phải bỏ thêm tiền ra để thuê người dọn dẹp xác ngao chết, chuẩn bị cho lứa nuôi mới.

Nhiều người dân xót của bỏ công thu nhặt những con ngao còn sống đem đi bán, nhưng người khác cũng không dám mua ăn vì sợ trong ngao có chứa độc tố.

ngao chet trang
Ngao chết trắng ở xã Kỳ Hà. (Ảnh: tamnhin.net)

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn, chị Đậu Thị Thành (thôn Bắc Hà) cho biết, năm ngoái đã xảy ra hiện tượng ngao chết nhưng tỷ lệ chết chỉ khoảng 30%, năm nay cứ tưởng sẽ không mất trắng nào ngờ trong vài ngày 100% vốn liếng đầu tư trôi sông, trôi biển hết.

“Chưa bao giờ vùng biển Vũng Áng có hiện tượng ngao chết kinh hãi như bây giờ, chúng tôi rất hoang mang. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, hướng dẫn, khuyến cáo để chúng tôi biết mà đầu tư thả giống”, chị Thành chia sẻ.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4 tại vùng biển thuộc thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh (khu vực gần các nhà máy công nghiệp của công trường Formosa); tới ngày 10/4, bước đầu ghi nhận cá chết rải rác tại bờ biển huyện Quảng Trạch rồi dần dần lan rộng xuống phía Nam ở vùng biển huyện Lệ Thủy – tỉnh Quảng Bình; sau đó tiếp tục lan xuống vùng biển Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, trong đó, Quảng Trị là địa phương có số lượng hải sản chết nhiều nhất với hơn 30 tấn.

Đến nay đã hơn 20 ngày trôi qua, cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, chưa có kết luận chính thức nào được công bố.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: