Dùng bằng giả tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, Phó Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hương Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị cách chức.

Báo Vnexpress đưa tin, chiều 5/4, lãnh đạo phòng Nội vụ huyện Vũ Quang cho biết vừa cách chức, chuyển công tác đối với ông Trần Việt Hà – Chủ tịch UBND xã Hương Điền vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Theo nhà chức trách, trong quá trình làm việc, để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, ông Hà đã kê khai hồ sơ, lý lịch bản thân thiếu trung thực, sử dụng bằng THPT hệ bổ túc không hợp pháp.

Bên cạnh việc bị cách chức Chủ tịch xã, ông Hà cũng không được đưa vào danh sách bầu đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 1/12/2015, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lộc Hà đã đồng ý cho thôi việc đối với ông Nguyễn Doãn Chung – Trưởng công an xã Tân Lộc vì sử dụng bằng giả.

Khoảng thời gian trước đó, ông Chung bị nhiều người dân địa phương tố cáo dùng bằng tốt nghiệp THPT giả để đi học trường Trung cấp công an (hệ liên kết đào tạo tại Hà Tĩnh). Vào năm 2012, ông được bổ nhiệm chức vụ Trưởng công an xã, biên chế công chức xã Tân Lộc. Sau khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Chung đã tự nộp đơn xin nghỉ việc.

Liên quan tới vấn nạn dùng bằng giả, tại tỉnh Đắk Nông, ngày 20/7/2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Đức trong quá trình rà soát nhân sự, đã phát hiện ra 10 viên chức xã Quảng Tân sử dụng bằng cấp 3 không hợp pháp.

Trong 10 viên chức xã Quảng Tân bị phát hiện dùng bằng giả này, có cả Phó chủ tịch, Phó bí thư, Trưởng công an xã, phó chủ tịch UBND, HĐND xã, hội nông dân, phụ nữ…

Những người này đều đã học hết cấp 3 nhưng không đậu tốt nghiệp nên nhờ người quen làm bằng giả, nhằm đủ tiêu chuẩn làm cán bộ.

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Đức cho biết, đã nhắc nhở những người này tự nguyện rút khỏi danh sách đại biểu đi dự đại hội cấp trên, đồng thời thống nhất không bố trí họ nắm giữ các chức vụ chủ chốt của xã.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: