Hàng năm cứ đến tháng 4 âm lịch, khi những đàn chim, cò di cư về các cánh đồng đã thu hoạch, cũng là lúc những người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) giăng “thiên la địa võng” để giăng bắt chim trời về bán.

Được biết, vấn nạn tận diệt chim trời đã tồn tại nhiều năm tại Hà Tĩnh nhưng chưa bị ngăn chặn. Nhờ việc đánh bắt này mà có người kiếm được tiền triệu mỗi ngày, nhưng chim trời cũng vì thế mà khan hiếm dần, VnExpress đưa tin.

Để bẫy chim, cò, cói… một số người dân địa phương dùng rất nhiều thủ thuật như giăng lưới, dựng cò giả dính nhựa… rồi túc trực trong chòi chờ chim mắc bẫy.

Có người dùng chim, cò giả để bẫy chim thật. Có người dùng chim mồi bị buộc chân, thả dưới ruộng. Giữa những con chim mồi là thanh tre được quét nhựa cắm xuống đất. Khi cò thật sà xuống sẽ dính bẫy.

Chim trời sau khi mắc bẫy được người dân vặt lông, đem ra chợ bán với giá 25.000 – 40.000 đồng một con. Nhiều con được nhốt sẵn trong lồng cho những ai có nhu cầu mua chim sống. Một số khác thì được làm sạch lông, nướng sơ qua.

Trao đổi với báo chí, đại diện xã Xuân Liên cho biết, việc bắt, diệt cò, chim cói bị nhiều người lên án vì ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở bà con, nhưng tình trạng săn bắt chim trời vẫn chưa chấm dứt.

Dưới đây là một số hình ảnh nạn giăng bắt chim trời tại Hà Tĩnh (Ảnh: VnExpress):

Hiện đang vào mùa bắt chim trời, nên người dân cũng buôn bán khá “tấp nập”.

Chim giả được tạo hình y như thật để làm bẫy.

Những con chim mồi bị buộc chân, khi cò thật sà xuống sẽ dính bẫy.

Lưới cũng được giăng khắp cánh đồng để bẫy chim.

Thành phẩm được làm sẵn hoặc để sống để bán tùy vào nhu cầu của người mua.

Cùng với nguồn thu mang lại từ việc săn chim trời cũng là khi các loài chim về đây ngày càng ít đi.

Hiện nay, mùa săn chim trời ở Nghệ An, Hà Tĩnh mới chỉ bắt đầu và kéo dài cho đến hết năm. Đây cũng chính quãng thời gian, những thợ săn dùng đủ các loại đồ nghề từ hiện đại đến thô sơ đua nhau đi “tận diệt” chim trời. Và cứ thế mỗi năm đàn cò, chim quốc, chim chiền chiện, chim sẻ, chim én… càng về ít hơn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: