Vào ngày 26/7, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoa tai – mũi – họng  đơn vị này vừa gắp thành công 1 đồng xu ra khỏi thực quản của một bé gái 9 tuổi.

Thông tin ban đầu từ bệnh viện, sáng ngày 25/7, bệnh nhi Nguyễn Thị Quỳnh Nga (9 tuổi, trú tại xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt đau.

Như lời kể của mẹ bé gái với báo chí, cháu Nga bị đau họng do lỡ nuốt một đồng xu tiền nước ngoài khi đang mải chơi đùa với bạn bè, theo báo Thanh Niên.

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được các bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm và chụp XQ vùng cổ.

Hình ảnh đồng xu nằm ở thực quản bé gái (Ảnh: Tân Kỳ).

Theo kết quả thăm khám, các bác sĩ phát hiện một dị vật cản quang mạnh, hình đồng xu nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Các bác sĩ Khoa tai – mũi – họng đã tiến hành soi gắp dị vật, lấy ra một đồng xu có đường kính 23 mm.

Hiện, cháu Nga đã hết đau vùng cổ và ăn uống bình thường. Dự kiến cháu sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Liên tiếp mấy ngày gần đây có những ca phẫu thuật hy hữu của trẻ nhỏ bị mắc dị vật. Mới đây nhất, một bé gái 5 tuổi ngậm đồng xu 500 đồng trong miệng thì không may bị tuột vào và mắc kẹt lại trong thực quản.

Vừa qua, chiều ngày 8/7 Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, vừa thực hiện thành công ca cấp cứu gắp đồng xu ra khỏi thực quản một bé gái 5 tuổi.

Trước đó, khoảng 9h cùng ngày, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân cháu Ngô Thị Tường Vy (5 tuổi, trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt vướng, nuốt đau, nôn nhiều.

Các tai nạn hy hữu trên cũng là một lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh có con em nhỏ cần phải cảnh giác khi cho trẻ nhỏ chơi với những đồ vật sắc nhọn, các dị vật nhỏ như đồng xu, đồ chơi nhỏ, các loại hạt… Nhất là dịp nghỉ hè, nhiều cháu không phải đến trường nên các bé cũng mải miết vui chơi, bố mẹ lại không thường xuyên chú ý được.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: