Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hai người đàn ông bắt tay vô cùng thân thiện sau khi xảy ra va chạm giao thông tại Hà Nội khiến nhiều người ca ngợi, tán thưởng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, phố xá giờ đây ngày càng trở lên đông đúc, nhất là vào thời điểm tan tầm hoặc đầu giờ làm. Bởi vậy, chuyện các phương tiện giao thông dù “vô tình” hay “cố ý” mà xảy ra va chạm với nhau cũng là điều người đi đường không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, tay vì tức giận, nạt nộ lẫn nhau, thì cách ứng xử của hai người đàn ông trong câu chuyện trên lại khiến những người chứng kiến phải bất ngờ, thán phục.

Câu chuyện ghi lại, vào thời điểm xảy ra va chạm – khoảng 5 giờ chiều ngày 9/8, các phương tiện phải di chuyển khá chậm trên con phố nhỏ đông đúc.

Xe bán tải màu vàng đang lưu thông thì gặp chướng ngại vật nên ra dấu hiệu lùi xe, vậy nhưng tài xế đã khá ẩu và thiếu quan sát khi lùi đụng trúng xe ô tô chạy ngay phía sau.

Cú va chạm mạnh trên đường phố đông đúc khiến ai cũng giật mình (Ảnh cắt từ clip).

Sau cú va chạm khá mạnh, nhiều người đều nghĩ 2 tài xế sẽ xuống xe tranh cãi, hoặc có khi đụng chân đụng tay để “giải quyết”.

Nhưng, thực tế khiến ai nấy đều ngạc nhiên, cả 2 tài xế khi bước xuống xe đều tỏ ra khá bình tĩnh, cùng xem xét thiệt hại và đưa ra cách giải quyết một cách nhanh chóng.

Đặc biệt là thái độ của tài xế mắc lỗi khi tỏ ra khá cầu thị và nhận ra được sơ suất của bản thân.

Cũng chính vì bày tỏ thái độ trách nhiệm và lịch sự xin lỗi, nên vị tài xế bị đụng xe cũng nguôi giận và bắt tay giảng hòa.

Cả hai tài xế đều bình tĩnh và hành xử rất văn minh (Ảnh cắt từ clip).

Em thực sự bất ngờ là sau đó cụ ấy lịch sự xin lỗi, và bày tỏ thái độ rất trách nhiệm nên em thấy không còn lý do gì để tức giận nữa…”, trích lời chia sẻ của tài xế bị đụng xe trên diễn đàn oto.

Chính cách giải quyết bằng sự bình tĩnh và trách nhiệm của cả 2 bên đã nhận được vô số lời tán thưởng của dân mạng, hầu như ai nấy đều đồng tình và rất hài lòng với thái độ văn minh của hai tài xế trên.

Một thành viên trên diễn đàn bày tỏ đồng thuận: “Anh nào cũng như này có phải xã hội sẽ tiến bộ không, chứ hơi tí đánh nhau không thấy chán sao?”

Đây là văn hoá giao thông rất đáng tôn vinh và học hỏi. Hôm em chứng kiến vụ thanh niên đi Ex phóng nhanh quá không phanh kịp làm “Rốp” cái vào xe bán tải, bắn ra mấy mét. Cái buồn ở đây là không ai xem người có làm sao không mà chạy ra xem xe rồi suýt xoa, người thì nằm im ở lề đường. Hơi buồn tí“, thành viên Mạnh Cường bình luận.

Hãy cư xử lịch sự với nhau khi va chạm giao thông. Vì tất cả các xe bây giờ đều mua bảo hiểm 2 chiều. Không may 1 lý do nào đó họ không quan sát nên dẫn đến va chạm, nên cư xử văn minh và văn hóa. Chứ không nên cãi cọ nhau rồi dẫn đến đánh nhau, không hay chút nào.”, thành viên Phong Lee chia sẻ.

Vậy đấy, cho dù ở trong hoàn cảnh nào, tình huống xấu tệ ra sao, nếu như ai ai cũng nghĩ đến người khác trước, nhận lỗi sai về mình, cư xử văn minh lịch sự, thì những điều tốt lành sẽ luôn hiện hữu trong xã hội của chúng ta.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: