Bắt đầu từ ngày 4/2, hàng loạt các địa điểm tại Hà Nội, TP HCM sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, hội hoa xuân nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm, chơi hoa tết của người dân.

Theo đó, Hà Nội sẽ có 49 điểm chợ hoa Xuân tại các quận, huyện trên địa bàn; trong đó 21 điểm trong nội thành và 28 điểm ở ngoại thành. Còn tại TP. HCM số chợ hoa Xuân là 128.

Từ ngày 6-16/2/2015 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội sẽ diễn ra hội chợ Xuân 2015, bên cạnh những sản phẩm tiêu dùng như may mặc thời trang, mỹ phẩm, hoa cây cảnh… các sản phẩm đặc sản vùng miền cũng sẽ góp mặt tại Hội chợ này. Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ năm nay, sẽ có khu trưng bày “Sản vật tiến Vua” – một không gian khác biệt quy tụ những món quà đặc biệt của thiên nhiên ban tặng cùng với các sản phẩm đặc sắc của người Việt, như gà Chín cựa, cá Anh Vũ, cốm Làng Vòng, nếp Tú Lệ, chuối Ngự, lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, chiếu Nga Sơn…; cùng với các trò chơi truyền thống tái hiện không gian văn hóa đón Tết của cộng đồng Việt.

diem_ban_dao
Người bán tập kết đào tại chợ hoa xuân Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội

6-15/2 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ tái hiện các phiên chợ vùng cao Lào Cai gồm phiên chợ Bắc Hà, Văn Bàn, chợ tình Sa Pa… Tại đây, khách thăm quan có thể sẽ được tiếp cận các đặc sản và sản phẩm văn hóa đặc sắc của tỉnh Lào Cai như rượu, thắng cố, mèn mén, bánh chưng đen, xôi màu.

Thời gian tổ chức các chợ hoa Xuân chủ yếu được tổ chức trong khuôn viên các vườn hoa, công viên và các khu đất trống, đất dự án chưa thực hiện trên địa bàn.

Tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tiến hành bố trí 3 điểm chợ hoa tại Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, khu vực sân chơi đầu nhà H1 phố Hoàng Đạo Thành và sân vận động Thượng Đình.

Một góc lễ hội ẩm thực tại Trung Hòa, Thanh Xuân, Hà Nôi
Một góc lễ hội ẩm thực tại Trung Hòa, Thanh Xuân, Hà Nôi

Quận Cầu Giấy bố trí 2 điểm, quận Hà Đông 5 điểm, quận Tây Hồ 4 điểm, quận Hoàng Mai 1 điểm, huyện Thanh Trì 5 điểm…

Khi đó tại TP. HCM, ngoài 3 chợ hoa tết cấp TP tại Công viên Gia Định, Công viên 23 tháng 9, Công viên Lê Văn Tám, sẽ có 125 chợ hoa khác được tổ chức tại 20 quận, huyện. Trong đó, nơi có nhiều chợ hoa nhất là quận Thủ Đức với 19 chợ hoa, huyện Cần Giờ 16 chợ hoa…

Ảnh: Như Nguyễn