Do mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài nhiều ngày ở Bắc Bộ, nên trong những ngày cuối tuần sẽ có một đợt lũ nhỏ trên sông Hồng và sông Thái Bình, vùng núi đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, hôm nay 30/6, mưa dông xuất hiện ở hầu hết các khu vực trên cả nước, nhiều vùng có mưa dông vào chiều tối và đêm. Đặc biệt, các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to phổ biến từ 50-70mm, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày và đêm qua (tính đến 01 giờ ngày 30/6) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to như Lào Cai 35mm, Phú Hộ (Việt Trì) 42mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 40mm, Bái Cháy (Quảng Ninh) 53mm, Sơn Tây (Hà Nội) 43mm,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ngày và đêm hôm nay (30/6) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Trong chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc: Sáng hôm nay, mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên mức 21,5m, dưới Báo động 1: 0,5m sau đó xuống chậm; lưu lượng trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang tiếp tục giảm xuống mức 1400 m3/s.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê), Tuyên Quang (huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa và Hàm Yên), Lào Cai huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Yên Bái (huyện Trạm Tấu), Lai Châu (huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ), Cao Bằng (huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông), Thái Nguyên (huyện Định Hóa, Võ Nhai), Bắc Cạn (huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Pắc Nặm, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới và Na Rì). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 30/6:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ, có nơi trên 32 độ C.

Ngày 1-2/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và khu Đông Bắc có mưa vừa đến mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ, riêng vùng Đồng Bằng 32-34 độ C.

Ngày1-2/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, mưa tập trung tại vùng núi và trung du. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế mây thay đổi, phía bắc có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác; phía nam (Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế) ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ, phía nam có nơi trên 35 độ C.

Từ ngày 1-7/7, mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc (Đà Nẵng đến Quảng Ngãi) có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ, phía bắc có nơi trên 35 độ C.

Từ ngày 1-6/7, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc ngày nắng nóng, chiều tối

Tây Nguyên: mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Từ ngày 4 – 9/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Nam Bộ: mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Từ ngày 4/7 đến ngày 9/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Từ ngày 1-6/7, mây thay đổi, ngày nắng, từ ngày 3/7 có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 06 có mưa rào và dông rải rác. Gió nam cấp 2-3.

Thanh Thanh (Theo Báo tin tức)

Xem thêm:

Từ Khóa: