Gần 30 cây xà cừ lớn trên tuyến đường Đội Cấn – Bưởi, đường Láng và 42 cây xanh trong khuôn viên Công viên Thống Nhất đã và sẽ bị chặt để thi công các công trình giao thông, theo báo Vnexpress đưa tin.

Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất cho biết, công ty sẽ chặt, chuyển 42 cây xanh trong khuôn viên Công viên Thống Nhất để giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu (đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến Đại Cồ Việt).

Theo giấy phép được Sở Xây dựng cấp, 23 cây sẽ bị chặt với lý do cong xấu, cụt ngọn, nguy hiểm; 19 cây phát triển bình thường, xanh tốt sẽ được chuyển sang vị trí mới.

Đoạn đường Nguyễn Đình Chiểu dự kiến dài 600m, kinh phí dự kiến 257 tỷ đồng, đầu năm 2016 sẽ khởi công sau khi hoàn tất việc giải phóng mặt bằng vào cuối năm nay.

Dự án 600 m đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (đánh dấu đỏ) tiêu tốn 257 tỷ đồng và 42 cây xanh. (Nguồn: vnexpress.net)
Dự án 600 m đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (đánh dấu đỏ) tiêu tốn 257 tỷ đồng và 42 cây xanh. (Nguồn: vnexpress.net)

Trước đó, từ ngày 30/11, gần 30 cây xà cừ lớn trên đường Đội Cấn – Bưởi và Láng đã lần lượt bị đốn hạ để thi công đường Vành đai 2.

8 cây xà cừ trên đường Bưởi và 20 cây trên đường Láng bị chặt hạ chỉ trong vài ngày. Việc chặt hạ do Sở Xây dựng cấp phép và Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội tiến hành.

Người dân cho hay những cây xà cừ bị chặt có tuổi đời 40-50 năm. (Ảnh: phapluattp.vn)
Người dân cho hay những cây xà cừ bị chặt có tuổi đời 40-50 năm, trên đường Bưởi (Hà Nội). (Ảnh: phapluattp.vn)

Lý giải về nguyên nhân chặt hạ cây xanh, ông Vũ Hà – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Phát triển giao thông đô thị Hà Nội cho biết trên báo Pháp Luật TP.HCM:

Đây là số cây xanh buộc phải chặt hạ để thi công công trình, vì phạm vi cây xanh nằm trong lòng đường gom trái xây mới. Khi thi công đường phải tiến hành hạ cốt (từ 0,9m – 1m) để thi công kết cấu nền và mặt đường mới.

Hơn nữa, cây nằm sát tường chắn, nếu không chặt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tường chắn sau này và sẽ không thi công được hệ thống thoát nước mặt đường, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông hướng lên, xuống khu vực cầu T11“.

“Mấy ngày nay thấy công nhân rầm rộ đến chặt, xẻ rồi mang cây đi. Trồng mấy chục năm mới được một cây, thế mà chặt một lúc là xong. Chúng tôi sống ở đây lâu, nhìn thấy tiếc lắm, bao giờ mới trồng lại được một cây như thế” - ông Hoành (63 tuổi), cho hay. (Nguồn: phapluattp.vn)
“Mấy ngày nay thấy công nhân rầm rộ đến chặt, xẻ rồi mang cây đi. Trồng mấy chục năm mới được một cây, thế mà chặt một lúc là xong. Chúng tôi sống ở đây lâu, nhìn thấy tiếc lắm, bao giờ mới trồng lại được một cây như thế” – ông Hoành (63 tuổi), cho hay. (Nguồn: phapluattp.vn)
Quang cảnh đường phố sau khi hàng loạt các cây xà cừ cổ thụ bị chặt hạ để làm đường. (Ảnh chụp màn hình/phapluatplus.vn)
Quang cảnh đường phố sau khi hàng loạt các cây xà cừ cổ thụ bị chặt hạ để làm đường. Những thân cây trơ gốc chờ bị đốn hạ nốt, hôm 2/12, trên đường Bưởi. (Ảnh chụp màn hình/phapluatplus.vn)
Những gốc xà cừ còn thơm mùi gỗ, nhựa cây. (Ảnh: vov.vn)
Những gốc xà cừ còn thơm mùi gỗ. Những mùn cây còn sót lại. (Ảnh: vov.vn)
Hàng cây xà cừ cổ thụ tuyệt đẹp trước khi bị đốn hạ, đường Láng (Hà Nội). (Nguồn: vov.vn)
Hàng cây xà cừ cổ thụ tuyệt đẹp trước khi bị đốn hạ, đường Láng (Hà Nội). (Nguồn: vov.vn)

Hiện phần lớn số cây bên phần đường giáp với công trình thi công xây dựng đều đã bị chặt hạ, chỉ còn lại các cây phía giáp với nhà các hộ dân.

Trước đó, vào khoảng tháng 1 đến tháng 3/2015, gần nghìn cây xanh trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội: Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Tăng Bạt Hổ, Quang Trung (Đống Đa), Kim Mã (Ba Đình)… cũng đã bị chặt hạ với lý do thi công công trình đường sắt trên cao, đã gây nên phản ứng dữ dội trong dư luận cả nước.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: