Mưa lớn kéo dài khiến thị trường thực phẩm tại Hà Nội tăng giá mạnh, đặc biệt là rau xanh. 

Khảo sát tại một số chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội sáng nay (12/10) như: Định Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang, chợ Hôm, Dịch Vọng, chợ Nhổn…, giá các loại rau, củ đã tăng phổ biến 20-30% so với 1 – 2 tuần trước.

Ví dụ, cải ngọt được bán với mức giá 15.000 đồng/kg, cải thảo 20.000 đồng/kg, giá rau dền, rau mồng tơi cũng tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ, cà chua hiện được bán với giá 30.000 đồng/kg, rau muống dao động từ 8.000-15.000 đồng/mớ (to, nhỏ) tăng gần gấp đôi so với chỉ vài ngày trước…

Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân giá rau tăng lên là do mưa bão gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng thu hoạch, chất lượng và phương thức vận chuyển, do vậy phải bán giá cao để bù lỗ.

(Ảnh: Dân Trí)

Tại một số chợ khác như Trương Định, Mai Động, Thành Công, Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Dịch Vọng… giá thịt lợn giao động hàng ngày và có xu hướng tăng. Thịt lợn tăng giá cao cũng khiến nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang thịt bò, thịt gà, cá lập tức kéo giá các loại thực phẩm này tăng theo.

Các loại thủy hải sản cũng trên đà tăng giá thêm 5.000-10.000 đồng/kg, nhất là các loại hải sản đắt hàng như mực, tôm sú, cá biển có mức tăng thêm 10.000-20.000 đồng/kg. “Nguyên nhân giá hải sản tăng cũng là do đã vào mùa mưa bão, tình hình đánh bắt khó khăn cộng thêm chi phí xăng dầu đắt đỏ kéo giá hải sản tăng.”, chị Loan, một tiểu thương kinh doanh hải sản tại chợ Nghĩa Tân cho biết.

Tuy nhiên, tại các hệ thống siêu thị cửa hàng thực phẩm sạch, giá cả vẫn ổn định. Nhân viên kinh doanh tại đây cho biết do nguồn cung cấp ổn định và chuyên nghiệp nên không bị chịu ảnh hưởng nhiều do đó giá cả vẫn được giữ nguyên.

Thanh Tùng (TH)