Từ năm 2026-2030, lực lượng phòng cháy chữa cháy Hà nội sẽ mua một máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ và một máy bay chữa cháy.

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề án quy hoạch tổng thể cơ sở của lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến năm 2025, định hướng năm 2030, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo đó, đến năm 2030, tổng quân số dự kiến của lực lượng này khoảng 6.500 người. 58 vị trí với trên 285.000 m2 đất được quy hoạch để xây dựng hệ thống cơ sở của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng phát triển, mua sắm trang thiết bị, phương tiện chữa cháy. Cụ thể, trong giai đoạn 3 của đề án (năm 2026-2030), thành phố sẽ mua một máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ và một máy bay chữa cháy.

Tổng kinh phí dự kiến của đề án là trên 11.500 tỷ đồng.

chay nha trong hem
Một vụ cháy xảy ra trong con hẻm nhỏ nằm giữa khu dân cư nên gây nhiều khó khăn cho việc chữa cháy. (Ảnh: baolamdong.vn)

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: “Mua một máy bay trực thăng rất đắt nên phải cân nhắc thời điểm phù hợp. Theo quyết định của Chính phủ, lực lượng phòng cháy chữa cháy xây dựng 3 trung tâm cứu hỏa ở 3 miền, Trung – Nam – Bắc. Các lực lượng này sẽ được trang bị trực thăng phục vụ công tác chữa cháy”.

Công tác chữa cháy tại các vụ hỏa hoạn xảy ra trong ngõ, hẻm nhỏ thường gặp rất nhiều khó khăn do phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường.

Vụ cháy xảy ra vào ngày 11/6/2015 tại một căn nhà 3 tầng trong ngõ 190 đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã gây mất mát rất lớn khi có tới 5 người trong một gia đình tử vong, thông tin trên báo Người Lao Động.

Lúc xảy ra cháy, trong ngôi nhà có 10 người, may mắn 5 người ở tầng 2 đã kịp thời chạy thoát, còn tất cả 5 người ở tầng 3 đều bị chết cháy, trong đó có 2 người già, 1 cháu nhỏ và cặp vợ chồng trẻ. Toàn bộ xe máy dưới nhà và tài sản ở tầng dưới bị cháy rụi.

chay nha
Ngôi nhà bị cháy nằm trong hẻm nhỏ khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh: vnexpress.net)

Ngôi nhà bị cháy nằm sâu trong ngách nhỏ, ở trên các tầng tất cả đều bị quây kín bằng những chuồng ‘cọp sắt’. Vụ cháy đã thiêu rụi nhiều đồ đạc và 5 chiếc xe máy ở tầng 1. Nhiều dây điện trước nhà cũng bị cháy nham nhở.

chay nha
Nhiều tài sản ở tầng 1 bị thiêu rụi. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhiều người thân của các nạn nhân cho biết, nguyên nhân cháy bắt nguồn từ bốt điện trước nhà.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: