Hà Nội đang lên kế hoạch lắp đặt wifi miễn phí tại nhiều địa điểm trong năm nay để phát triển du lịch và phục vụ người dân cập nhật thông tin giao thông.

Kế hoạch này được lãnh đạo Hà Nội đề cập trong Hội thảo “Giao thông thông minh, các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản lý giao thông của thành phố” tổ chức ngày 5/8.

Trước đó, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã thí điểm triển khai lắp thử nghiệm Wifi miễn phí trên 3 tuyến buýt từ tháng 4/2016 và đang có kế hoạch lắp đặt trên 200 xe buýt, tiến tới triển khai trên toàn bộ xe buýt do đơn vị này quản lý.

Dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long năm 2010, đã từng có đề xuất lắp đặt một số điểm phát Wifi miễn phí tại khu vực Hồ Gươm, nhưng không được chấp thuận.

Trước Hà Nội, nhiều thành phố khác đã có dịch vụ Wifi miễn phí ở những nơi công cộng để phục vụ khách du lịch. Hội An (Quảng Nam) là thành phố đầu tiên triển khai hệ thống Wi-Fi miễn phí từ năm 2012 và hiện có 350 điểm phát sóng trong phố cổ.

Tiếp đó, Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Lạt, Cần Thơ, Bắc Ninh cũng đã lần lượt cung cấp hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang lên kế hoạch phủ sóng Wifi toàn thành phố trong thời gian tới.

Hạo Nhân