Dù có quá nhiều chiến dịch ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng các con phố ở Hà Nội vẫn luộm thuộm, nhếch nhác như thường. Do đó thành phố đề xuất lắp camera xử phạt nguội hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Trưởng Ban Chỉ đạo 197 cho biết, thời gian qua thành phố vẫn yêu cầu các quận, huyện thường xuyên kiểm tra xử lý vi phạm vỉa hè. Những hành vi vi phạm đều đã có mức phạt cụ thể, các quận, phường phải xử lý quyết liệt, người đi bộ mới có vỉa hè để đi, tuy nhiên vẫn chưa xử lý được triệt để.

Tình trạng nhiều chủ hộ kinh doanh khi có lực lượng chức năng kiểm tra thì dọn vào bên trong, khi lực lượng đi khỏi thì bày bán trở lại, đa số là các vật dụng buôn bán di động nên rất khó xử lý.

Đau đầu bài toán  “bắt cóc bỏ đĩa”

Trước tình trạng lộn xộn vỉa hè, dù nhiều lần lực lượng chức năng ra quân, tiến hành dẹp vỉa hè nhưng tình trạng tái chiếm, chống đối vẫn diễn ra.

Khảo sát nhanh các con phố ở Hà Nội như tuyến đường La Thành, cả hai bên vỉa hè đều bị các hộ gia đình sử dụng làm nơi buôn bán vật liệu xây dựng, hàng ăn, hành nghề cơ khí. Người đi bộ phải đi xuống lòng đường dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông.

Ngay tại đường Lê Văn Lương dù vỉa hè rộng khoảng 7m nhưng cũng bị nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm, buộc người đi bộ thường xuyên phải đi xuống lòng đường.

Những xe lấn chiếm vỉa hè cũng bị phạt nguội (Ảnh minh họa).

Ở các chợ cóc, việc lấn chiếm vỉa hè diễn ra phổ biến, ôm trọn lòng đường khiến người dân gặp khó khi di chuyển. Cụ thể, đoạn gần ngã tư Tố Hữu – Vạn Phúc còn xuất hiện hàng loạt các xe chở hoa quả, người bán hàng chiếm dụng hết vỉa hè. Thậm chí, cửa hàng rửa xe ôtô còn lấn chiếm toàn bộ vỉa hè làm chỗ rửa xe, đỗ đến 5-6 chiếc ôtô cùng lúc.

Phía sau bến xe Giáp Bát, khu vực nhà xe trả khách cả 2 bên vỉa hè rộng mỗi bên chừng 5m đều bị hộ kinh doanh tận dụng làm nơi trông giữ xe, quán ăn… Tại tuyến đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc bởi người đi bộ cũng phải đi xuống lòng đường. Các chủ kinh doanh ngang nhiên bày biện, làm khu trông giữ xe ngay cả khi có biển cấm bán hàng rong, cấm kinh doanh trên vỉa hè.

Trên các tuyến phố cổ còn xuất hiện tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe. Có thể kể đến đoạn vỉa hè từ số 51-67 phố Hàng Giấy (phường Đồng Xuân), xe máy được để la liệt thành 3-4 hàng, có khi ra cả lòng đường, gần khu vực đó lại có 2 trường mầm non.

Trên trục đường Xuân Thủy – Cầu Giấy, các cửa hàng thời trang, điện thoại xe cộ chiếm trọn vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống lòng đường gây ách tắc, khó khăn cho người tham gia giao thông.

Phạt 6 triệu đồng hành vi lấn chiếm vỉa hè

Điều 12, Nghị định 46/2016 quy định mức xử phạt với một số hành vi lấn chiếm vỉa hè như sau: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 – 400.000 đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng với cá nhân, từ 4-6 triệu đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông…

Thanh Thanh