Sân bay “Nội Bài 2” sẽ được mở rộng theo hướng xây dựng đối diện với sân bay hiện nay, với diện tích 720 ha, chi phí xây dựng các hạng mục chính (đường lăn, sân đỗ, khu nhà ga, đèn chiếu sáng,…) khoảng 78.000 tỷ đồng và sẽ thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Theo thông tin trên Báo điện tử Chính phủ, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, Cục hàng không Nội Bài có công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, với sức tăng trưởng “nóng” như hiện nay (năm 2015 là 22% nhưng 4 tháng đầu năm 2016 đã là 31%) thì trong vòng 3 năm nữa, sân bay Nội Bài sẽ rơi vào tình trạng quá tải như sân bay Tân Sơn Nhất bây giờ.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sau năm 2030, Nội Bài sẽ đạt công suất 50 triệu hành khách. Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục hàng không, để nâng công suất của Nội Bài thêm 25 triệu hành khách/năm nữa thì đây là sẽ là dự án Long Thành thứ 2 và còn khó khăn hơn dự án xây dựng Cảng hàng không Long Thành bởi quỹ đất theo quy hoạch phải mở rộng xuống phía Nam mới bảo đảm được đường cất – hạ cánh độc lập nhưng hiện nay dân cư dày đặc, việc giải tỏa mặt bằng sẽ rất khó khăn.

xay dung san bay noi bai 2 1
Với sức tăng trưởng như hiện nay, trong vòng 3 năm tới, sân bay Nội Bài sẽ quá tải. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Sân bay “Nội Bài 2” sẽ được xây dựng đối diện với sân bay Nội Bài hiện nay (lật qua đại lộ Võ Nguyên Giáp) với diện tích 720 ha thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình của huyện Sóc Sơn.

Dự án có chi phí giải tỏa mặt bằng, đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân dự kiến khoảng 2 tỷ USD (theo thời giá năm 2015). Chi phí xây dựng các hạng mục chính của dự án (đường lăn, sân đỗ, khu nhà ga, đèn chiếu sáng,…) khoảng 78.000 tỷ đồng và sẽ thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành lấy ý kiến các địa phương về việc xây dựng này và đến nay các địa phương đều đồng ý. Ngay sau khi xây dựng xong kế hoạch chi tiết, phối hợp cùng TP. Hà Nội, Cục hàng không sẽ báo cáo lên Chính phủ.

Hòa An

Xem thêm: