Lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 6 bộ chip cùng điều khiển từ xa tại 2 cây xăng ở Hà Nội dùng để gian lận về đo lường xăng.

Theo báo Vnexpress đưa tin, vào sáng 24/12, lực lượng chức năng đã phát hiện tại cây xăng ở 436 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) và cây xăng Yên Viên (huyện Gia Lâm) đều có 3 cột bơm và cả 3 cột đều gắn chíp nhằm gian lận xăng của khách hàng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản niêm phong, tạm giữ 6 bộ chíp gắn ở 6 cột bơm của 2 cây xăng này.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 (Quản lý Thị trường Hà Nội) cho biết trên báo An ninh Thủ đô: “Các con chíp được gắn rất tinh vi, và được hoạt động bằng điều khiển từ xa, do nhân viên cây xăng trực tiếp thực hiện”.

hai-cay-xang-o-ha-noi-gian-lan-bang-dieu-khien-tu-xa-1
Chip điện tử gắn vào cột bơm xăng để gian lận được phát hiện – (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, với cách gian lận trên, qua kiểm tra bơm thử 20 lít xăng nhưng chỉ ra 19 lít. Hai cây xăng dùng chip để gian lận bị phát hiện thuộc quản lý của Công ty CP Chất đốt Hà Nội.

Ông Lê Việt Phương, đội phó Đội QLTT số 14 cho biết trên báo Tuổi Trẻ, trước đây, các cây xăng sử dụng biện pháp gian lận cơ học, phải đến bấm mới có thể gian lận đo lường. Tuy nhiên, hiện nay các cây xăng đã dùng công nghệ điều khiển, dùng thiết bị điều khiển từ xa để bật, tắt thiết bị gian lận ở khoảng cách 40m.

Để kiểm tra và phát hiện hai cây xăng gian lận này, cơ quan chức năng đã phối hợp với lực lượng an ninh kinh tế theo dõi trong 4 tháng, tìm hiểu được thủ đoạn gian lận.

Công ty CP chất đốt Hà Nội mới được cổ phần hóa từ doanh nghiệp sở hữu nhà nước. Hành vi gian dối để móc túi người tiêu dùng này xảy ra ở một công ty có tên tuổi và bề dày lịch sử từ thời bao cấp ở Hà Nội mà ai ai cũng biết thật là tác hại khôn lường. Uy tín công ty sẽ bị giảm, người tiêu dùng sẽ mất lòng tin, mất khách hàng thì nguy cơ công ty bị gặp khó khăn là khó tránh khỏi. Thật tiếc vì những người kinh doanh này chỉ vì lợi ích cá nhân mà đánh mất chữ tín, cũng mất luôn cả đạo đức kinh doanh.

Từ Ân, Thành Long tổng hợp

Xem thêm: