Ở Hà Nội, có một lớp dạy vẽ vô cùng đặc biệt, học viên nơi đây không phải những em nhỏ cặm cụi chơi nghịch vơi màu sắc, mà là những người cao tuổi, lớp học mang tên “Vẽ Ký Ức”.

Mỗi tuần một buổi lớp họa đặc biệt dành cho người lớn tuổi lại được tổ chức trong căn nhà nhỏ tại Hà Nội.

Lớp học “ Vẽ ký ức” của xưởng nghệ thuật Tý Toáy đang nhận được sự quan tâm lớn như 1 bằng chứng cho thấy sức hút của thị trường nghệ thuật dành cho người cao tuổi.

Ông Hoàng Anh (68 tuổi, Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ trên VnExpress, từ hồi nhỏ cho đến khi học đại học thì ông vốn rất thích vẽ, nhưng không có nhiều điều kiện, cho nên bây giờ nghỉ rồi, có điều kiện nên muốn thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Bà Nguyễn Quỳnh Tiên (Mỗ Loa, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, cho dù bà mới chỉ tham gia lớp học vẽ có mấy buổi, chưa học được nhiều, chỉ đơn giản là khi tham gia lớp học bà được thỏa mãn ý thích cá nhân.

Giáo viên dạy vẽ tại lớp Vẽ ký ức, bà Nguyễn Thị Nguyên Hà tâm sự, chúng tôi muốn truyền tải lại thông điệp với các anh chị đến đây học vẽ, là các anh chị có thể tìm lại ký ức, tình cảm những gì mà mọi người đã đi qua hàng chục năm.

Cầm bút vẽ ở cái tuổi đã ngoại lục tuần, bà Nguyễn Thị Hòa – học viên lớp vẽ ký ức – xưởng nghệ thuật Tý Toáy không khỏi vụng về, lóng ngóng. Nhưng vượt qua những ngại ngùng ban đầu, lại là niềm vui nhẹ nhõm và an nhiên khi được thả những suy tưởng của mình vào từng nét vẽ.

Khác với những lớp học vẽ khác, học viên đến đây đều phải trên 45 tuổi. Họ có thể đã biết, hoặc chưa từng cầm cây cọ vẽ, nhưng đều chung nhau ở niềm yêu thích vẽ, thích nghệ thuật, thích cái đẹp.

Và họ mượn nét bút, màu sắc, để tái hiện lại 1 cách sống động ký ức năm tháng cuộc đời mà họ đã đi qua. Không quá câu nệ vào kỹ thuật, vào bố cục. Tất cả những gì mà các bác, các cô làm, chỉ là để cảm xúc chảy tràn qua đôi tay.

Trao đổi với báo chí, anh Lê Trường Quang – họa sỹ hướng dẫn lớp bày tỏ, những gì được vẽ ra có thể là những ký ức, vui, buồn hay như thế nào đấy thì các cô các chú vẫn lưu lại trong tim mình và đến khi thông qua trí nhớ, thông qua hình ảnh.

Sau này khi các cô các chú có thời gian tĩnh lặng lại, nhìn ngắm lại và mình muốn thể hiện tất cả các ký ức của mình như là những bức tranh, để thổi được những tình cảm của mình, tâm tư của mình trong tác phẩm đó.

Được biết, ngay từ những ngày đầu mở lớp, qua 4 khóa học, lớp học vẽ ký ức luôn thu hút được lượng lớn học viên tham gia. Nó như nhu cầu tự thân của các bà, các mẹ – những người đã đi qua một đời vất vả, bươn chải, nay muốn sống chậm lại, muốn nâng niu cảm xúc của mình.

Đến với lớp học nghệ thuật đặc biết này này, những bộn bề lo toan được các cô bác bỏ lại sau cánh của. Lớp học vẽ ký ức đã cho các bà, các mẹ những giây phút rất riêng tư, rất đọng, để được sống trọn vẹn những năm tháng tuổi già. Một cách an nhiên, một cách tự tại.

(Ảnh trong bài dẫn từ Facebook Vẽ Ký Ức).

Ngân Hà

Xem thêm: