Nhiều người dân đã tin tưởng giao sổ đỏ, tiền, vàng cho bà Quy vì nghĩ bà là hội trưởng hội phụ nữ thôn, có uy tín. Cuối cùng nhiều người đã bị bà Quy “quỵt nợ”, lâm vào cảnh khốn đốn.

Vào sáng ngày 6/8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Quy (47 tuổi, nguyên hội trưởng Hội phụ nữ thôn Sen Trì, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Thông tin được biết, vào đầu năm 2010 đến tháng 8/2011, bà Quy đã mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 8 người quen để thế chấp vay tiền với lý do mở rộng quy mô chăn nuôi.

Bà Quy còn huy động vốn dưới hình thức tín chấp. Vì tin tưởng vào cương vị cũng như công việc làm ăn của bà Quy, nhiều nông dân đã đem sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đưa cho bà Quy mượn để lấy lãi. Tống số tiền bà Quy chiếm đoạt gần 16 tỷ đồng.

Thời gian đầu, bà Quy trả lãi, gốc sòng phẳng, sau đó bà đã quỵt nợ bỏ trốn do mất khả năng chi trả.

quy-3201-1438852998.jpg
Bà Quy tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: vnexpress.net)

Tại phiên tòa, bà Quy khai do làm ăn thua lỗ nên vỡ nợ. Trong thời gian bỏ trốn, bà Quy được người tình của mình là ông Đỗ Duy Bản (53 tuổi) giúp tìm chỗ ẩn náu tại Phú Thọ, khi thấy tình hình yên ắng bà về Hà Nội làm nhân viên dọn phòng ở một nhà nghỉ và ở luôn tại đây. Tháng 4/2012, bà Quy cùng ông Bản thuê nhà sống cùng nhau cho tới khi bị bắt.

Vào tháng 10/2011, công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với bà Quy về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tàn sản. Ngày 5/1/2014, bà Quy bị bắt theo lệnh truy nã.

Trong số những người cho bà Quy vay tiền, có bà T đã cho vay nhiều nhất với số tiền 7,4 tỷ đồng, số tiền này được bà T huy động từ bạn bè và người thân.

Riêng bị cáo Đỗ Duy Bản đã khai tại phiên tòa rằng, biết bà Quy bị truy nã nhưng không tố cáo – tòa tuyên xử 30 tháng tù về tội che dấu tội phạm.

Bên cạnh mức hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Hoàng Thị Quy phải trả lại toàn bộ tiền đã chiếm đoạt cho các người bị hại.

Nhiều người dân bị hại có mặt tại phiên tòa đã không khỏi “xót xa” khi tất cả tiền bạc vốn liếng của gia đình cùng người thân đã không cánh mà bay, không biết bao giờ mới lấy lại được.

Đại biểu Quốc hội Hà Nội lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

Trước đó, tại Hà Nội, người dân cũng xôn xao trước vụ lấy mác Đại biểu Quốc hội lập “dự án ma” lừa đảo nhiều người của bà Bà Châu Thị Nga (Đoàn Đại biểu TP Hà Nội).

Bà Châu Thị Nga  phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội trước khi bị bãi nhiệm. (Ảnh: nld.com.vn)

Vào ngày 7/1/2015, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ĐBQH Châu Thị Thu Nga – người đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Housing Group, vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, vào chiều ngày 18/6/2015, trong phiên họp kín Quốc hội Việt Nam đã tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội đối với Bà Châu Thị Nga.

Hàng trăm khách hàng nhẹ dạ cả tin vào bà Nga vì nghĩ dự án do ĐBQH làm chủ, đã nộp tiền cho chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn theo hình thức “hợp đồng huy động vốn” với số tiền 400 trăm tỷ đồng.

Những vụ án trên khép lại, thì thiệt hại nhất vẫn là người dân, chỉ vì một phút cả tin vào “chức vụ”, uy tín người đi vay tiền đã giao cả tài sản gia đình cùng tài sản vay mượn từ bạn bè, người thân.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: