Khoảng 10m móng của giếng Thiên Quang (khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đang bị sụt lún đất nền, trôi trượt chân móng, nguy cơ sụp đổ tường bao… 

Giếng Thiên Quang là hạng mục có giá trị về mặt văn hoá, lịch sử, có vị trí quan trọng trong di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

    

Từ tháng 3, trong lòng giếng Thiên Quang (khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đã xuất hiện khoảng 10m móng dưới nước bị trôi trượt, làm giảm khả năng chịu lực, khiến một đoạn tường lan can có nguy cơ bị đổ xuống nếu không được xử lý, theo VnExpress.

Nguyên nhân ban đầu được cho là bởi cấu tạo móng bằng gạch vồ, vữa vôi… lâu năm nên xuống cấp.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý.

Trao đổi với báo chí, người đại diện của Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, hiện đơn vị này đã quây tôn để bảo vệ và gia cố tạm thời móng giếng, ngăn chặn sụt lún.

Đồng thời, đơn vị tư vấn đang khảo sát và lập phương án tu bổ giếng Thiên Quang, có thể gia cố toàn bộ móng, kè bờ bằng các phương pháp xây chèn đá hộc vào đế móng; bơm bê tông vào các chỗ rỗng, hở; chống sạt lở chân móng.

Hiện tại, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã che bạt, làm hàng rào quanh công trình, đồng thời tổ chức phân luồng, đặt biển cảnh báo khách tham quan.

Giếng Thiên Quang còn được gọi là Văn Trì (Ao Văn), có hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can. Người xưa có quan niệm giếng hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời.

Một con đường nhỏ lát gạch bao quanh cho phép du khách có thể dạo quanh giếng, lên gác Khuê Văn, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang 2 vườn bia đá ở 2 bên.

(Ảnh trong bài: Phi Hùng/ Pháp Luật).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: