Năm nay, do những thay đổi về thời tiết, số ca mắc sốt xuất huyết ở miền Bắc tăng cao và nghiêm trọng hơn so với mọi năm. 

Vào chiều 17/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm gần 1.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần từ ngày 10 đến 16-7, dựa trên báo cáo của Sở Y tế Hà Nội.

Theo đó, các địa phương có số ca mắc ở mức cao trong tuần là Hoàng Mai với 207 ca, Đống Đa (193), Hai Bà Trưng (90), Thanh Xuân (84), Cầu Giấy (83), Hà Đông (78)…, trích thông tin từ Hà Nội Mới.

Tính từ đầu năm, toàn thành phố ghi nhận hơn 5000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có một trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 5.

Trao đổi trên báo chí, một quan chức trong Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, hiện sốt xuất huyết đang vào mùa dịch, diễn biến mắc theo tuần có xu hướng tăng.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 48.898 trường hợp mắc sốt huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

Trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết, ngành Y tế Hà Nội đã đưa vào sử dụng thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất nhằm tiêu diệt các quần thể muỗi trong cộng đồng. Đó là hệ thống vòi phun sương với áp lực lớn được nhập khẩu từ Pháp. Hệ thống có thể phun đẩy một lượng lớn thuốc diệt muỗi tới các vị trí xa tới 50m.

Thiết bị này được ô tô chuyên chở đi phun thuốc muỗi trên các tuyến đường, ngõ ngách từ 12h đêm đến 4h sáng – thời điểm muỗi hoạt động nhiều và việc phun thuốc với liều lượng lớn không ảnh hưởng đến người dân.

Từ tháng 6 đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành phun tại hơn 30 phường có ổ dịch sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống dịch, người dân cần tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: