Trang web bán ô tô trực tuyến Carspring của Anh vừa công bố Chỉ số giá Taxi, trong đó cho thấy Hà Nội nằm trong số 10 thành phố có cước taxi rẻ nhất thế giới.

Carspring khảo sát 80 thành phố trên thế giới với các tiêu chí đánh giá như chi phí theo km, chi phí cho một chặng 3 km, chi phí chờ mỗi giờ, chi phí từ sân bay về trung tâm, và giá khởi điểm.

Với Hà Nội, khảo sát lấy xe Vios của hãng Toyota để tính toán, cho thấy giá khởi điểm cho mỗi chuyến taxi là 0,45 USD (xếp thứ 5 trong số 80 thành phố), chi phí mỗi km là 0,54 USD (xếp thứ 18), chi phí chờ mỗi giờ là 1,36 USD (xếp thứ 3), chi phí cho một chặng 3 km là 2,09 USD (xếp thứ 10), và chi phí từ sân bay về trung tâm thành phố là 14,22 USD (xếp thứ 14).

Thành phố có cước taxi thấp nhất thế giới là Cairo khi taxi tại thủ đô của Ai Cập chỉ lấy 0,1 USD cho mỗi km, tiếp đến là Mumbai của Ấn Độ có giá 0,32 USD/km.

Một số thành phố khác tại Đông Nam Á cũng nằm trong top 10 thành phố rẻ nhất, trong đó Jakarta của Indonesia xếp thứ 3, Bangkok của Thái Lan xếp thứ 7, và Kuala Lumpur của  Malaysia xếp thứ 8.

Ở chiều ngược lại, 2 thành phố Zurich và Geneva của Thụy Sĩ có giá taxi đắt nhất thế giới với các mức lần lượt là 5,19 USD/km và 3,32 USD/km. Tuy nhiên, nếu để tài xế phải chờ một tiếng, hành khách phải trả tới 82,96 USD tại Zurich và 62,3 USD tại Geneva.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đắt thứ ba thế giới khi giá taxi từ sân bay về trung tâm lên tới 189,91 USD, trong khi chi phí cho mỗi km chỉ là 2,92 USD.

Đứng trong top 10 thành phố có giá taxi đắt nhất còn có Copenhagen của Đan Mạch, Helsinki của Phần Lan, London của Anh, Antwerp của Bỉ, và 3 thành phố Munich, Hamburg và Stuttgart của Đức.

Carspring cho biết giá taxi có thể thay đổi theo thời gian trong ngày, theo số lượng hành khách/chuyến hay lưu lượng xe tham gia giao thông.

Minh Tuệ

Xem thêm: