Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều người dân ở tổ 11 và 12, phường Ngọc Thuỵ cho biết, đã gửi đơn thư kiến nghị không lấp hồ Bà Đồ đến nhiều cấp ở quận Long Biên, TP. Hà Nội. Vụ việc đang trong quá trình được nhiều cơ quan xem xét thì Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên vẫn cho triển khai lấp hồ làm dự án phân lô bán nền.

“Nhiều người dân ở phường Ngọc Thuỵ tập trung căng băng rôn phản đối việc lấp hồ. Dù vậy, ô tô, máy ủi do quận Long Biên cử đến vẫn đổ đất lấp hồ tạo mặt bằng. Nhìn hồ Bà Đồ vốn là lá phổi xanh của cả cộng đồng dân cư bị khai tử, đau lòng nhưng người dân chỉ biết kêu cứu chứ làm gì được hơn. Rồi sắp tới, họ sẽ phân lô bán nền, xây dựng nhà cửa lên, khu vực này sẽ khó tránh được ngập lụt khi mưa…”, bà Nguyễn Thị Tâm, 54 tuổi, ở phường Ngọc Thuỵ bày tỏ.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Nhiều người dân ở tổ 11 và 12, phường Ngọc Thuỵ cho biết, theo thông tin đọc được trên báo chí là quận Long Biên sẽ vẫn đảm bảo diện tích hồ bằng cách đào hồ nhân tạo khác.

“Hồ Bà Đồ bị lấp, trời mưa xuống, nước ngập lụt cả khu dân cư thì khi đó biết làm sao? Họ đào hồ nhân tạo ở khu vực khác, không gần khu vực tổ 11 và 12 thì chúng tôi đâu được hưởng lợi gì từ chủ trương đầu tư hạ tầng của nhà nước. Đồng thời, việc đào hồ nhân tạo cũng là để phục vụ việc kinh doanh bất động sản. Lấp hồ Bà Đồ là lấy đi không gian của cả nghìn người dân chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Tuấn, 60 tuổi cho biết.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Nhiều người dân ở tổ 11 và 12, phường Ngọc Thuỵ cũng bức xúc khi thấy quậnLong Biên thông tin lấp hồ làm đất ở theo quy hoạch dự án đã được TP. Hà Nội phê duyệt. Họ cho biết không được tham vấn khi xây dựng, phê duyệt quy hoạch dù trong quy hoạch dự án có lấp hồ, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn người dân. Theo đó, TP. Hà Nội và quận Long Biên cố tình lấp hồ làm đất ở là áp đặt, không hợp lòng dân; không rút kinh nghiệm từ việc Hà Nội từng lấp nhiều ao, hồ…

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Trước đó, như đã đưa tin, gần 100 hộ dân ở tổ 11 và 12 thuộc phường Ngọc Thuỵ phản đối trước chủ trương san lấp 2 hồ là Xuân Quế và Sơn Thuỷ (còn gọi là hồ Bà Đồ) trong ngõ 264 đường Ngọc Thuỵ có diện tích hơn 1,2 ha để chuyển đổi làm đất ở, phân lô bán nền.

Người dân ở đây cho hay, tổ 11 và 12 phường Ngọc Thuỵ là vùng trũng nên hồ Bà Đồ là nơi chứa nước, hạn chế ngập lụt cho cả khu vực. Nếu bị san lấp chắc chắn sẽ ngập lụt cả khu dân cư khi trời mưa. Đồng thời, hồ Bà Đồ còn là không gian thoáng đãng, có tác dụng điều hoà môi trường, là “lá phổi xanh” cho cả cộng đồng dân cư lớn.

Nhiều người dân cũng đặt vấn đề việc lấp hồ để làm đất ở nêu trên là đi ngược với xu hướng giữ gìn ao, hồ hiện nay. Thời gian qua, nhiều ao, hồ ở quận Long Biên đã bị san lấp và nếu cứ tiếp tục thì không bao lâu nữa, địa phương này sẽ bức bí, thiếu không gian xanh như ở khu vực nội thành Hà Nội.

Trên báo VOV, bà Nguyễn Thị Lan ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đề nghị: “Các cấp các ngành giữ lại hồ cho thông thoáng, để môi trường sống tốt hơn cho người dân. Khu vực hồ như một điều hòa tự nhiên, cân bằng sinh thái cho 4 tiểu khu dân cư ở đây”.

Có thể bạn quan tâm: