Trong vòng chưa đầy 1 tháng, ở Hà Nội có hơn 540 người đi bộ bị xử phạt vì vi phạm luật giao thông.

Theo báo Người Đưa Tin, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 24/2 đã kiểm tra, xử lý 542 trường hợp người đi bộ vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến gần 40 triệu đồng.

Người đi bộ vi phạm một số lỗi cơ bản như: sang đường không đúng nơi quy định (288 trường hợp); mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông (82 trường hợp); đi không đúng phần đường quy định (67 trường hợp)…

Có cầu vượt bộ hành, người đi bộ vẫn đi dưới lòng đường, khu vực cổng trường ĐH Giao Thông, Cầu Giấy – (Ảnh minh họa/baogiaothong.vn)
Có cầu vượt bộ hành, người đi bộ vẫn đi dưới lòng đường, khu vực cổng trường ĐH Giao Thông, Cầu Giấy – (Ảnh: baogiaothong.vn)

Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội – ông Đào Vĩnh Thắng cho biết, qua một thời gian áp dụng xử phạt, tình hình vi phạm của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên. Tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện đã có dấu hiệu giảm rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nhận lỗi.

Hiện nay, trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội vẫn đang bị lấn chiếm làm địa điểm kinh doanh, trông giữ xe… gây khó khăn cho người đi bộ. Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu, bị mờ. Hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần chung tay vào cuộc để người đi bộ được tham gia giao thông một cách thuận tiện hơn, đúng luật hơn.

Từ ngày 1/2/2016, thay vì nhắc nhở, CSGT Hà Nội sẽ tăng cường phạt tiền người đi bộ vi phạm luật giao thông để hạn chế tình trạng người đi bộ sang đường tuỳ tiện, thậm chí trèo qua hàng rào, dải phân cách, bất chấp việc gây nguy hiểm cho người khác và cả bản thân mình..v.v..

Việc xử lý, xử phạt được áp dụng theo Điều 9, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: