Nằm giữa cánh đồng Phủ Lý, gần bốn năm qua nhà thi đấu tỉnh Hà Nam chỉ đăng cai được vài giải, ban tổ chức thậm chí không dám bật điều hoà vì thiếu kinh phí.

Ông Trần Quốc Toản, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hà Nam, khẳng định đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa bàn giao việc quản lý, sử dụng Nhà thi đấu thể dục thể thao Hà Nam cho Sở.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nam thừa nhận nhà thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế song gần đây chỉ tổ chức giải nhỏ. Ban tổ chức không dám bật điều hòa, bật hết đèn vì không đủ kinh phí, theo báo Zing.

Hiện, nhà thi đấu đang được xây dựng thêm khu giải trí, khu ẩm thực, công viên cây xanh… để thu hút người dân đến tham quan, vui chơi. Dự kiến cuối năm nay, các hạng mục hoàn thành.

Nhà thi đấu đa năng Hà Nam được khởi công ngày 26/12/2012, hoàn thành ngày 4/12/2014, trên diện tích 120 ha.
Hiện mỗi năm Hà Nam tổ chức khoảng gần 20 giải đấu cấp tỉnh, thành phố.. 

Theo ông Toản, nhà thi đấu đã đăng cai ba giải bóng chuyền quốc tế: Giải các câu lạc bộ nữ châu Á 2015, VTV cup 2016, giải bóng chuyền nam châu Á 2017. Bên cạnh đó là một vài sự kiện thể thao của tỉnh.

Mặt sân nhà thi đấu rộng 50×70 m, có thể tổ chức tất cả môn thể thao trong nhà.
Khán đài có khoảng 7.000 chỗ ngồi.
Phần mái vòm được thiết kế hiện đại, hứng sáng tự nhiên, thông thoáng. Nhà thi đấu được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nguồn vốn do tỉnh Hà Nam và ngân sách nhà nước cấp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết công trình xây dựng để tổ chức Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2014 và đón đầu đăng cai tổ chức sự kiện ASIAD 2019.

Tuy nhiên, khi Việt Nam rút đăng cai, từ năm 2014 đến nay, ngoài tổ chức Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, nhà thi đấu chỉ có thêm một hoạt động tầm cỡ là giải Bóng chuyền quốc tế VTV Cup năm 2016. Còn lại là các giải cấp tỉnh trở xuống.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm điều hòa không khí, bảng điện tử, âm thanh ánh sáng… đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.
Tuy thiết kế hiện đại, toàn bộ nhà thi đấu luôn trong tình trạng đóng cửa im lìm, phía bên ngoài cổng chỉ có một người trông nom.
Cầu thang bộ từ tầng 1 lên tầng 5 phủ lớp bụi dày.

Ông Trần Quốc Toản cho rằng nhà thi đấu được xây dựng để đón đầu khu đô thị mới, là điểm nhấn của TP Phủ Lý và chuỗi đô thị của thị xã Duy Hòa (Duy Tiên). Ông tự tin cho rằng từ năm 2020 trở đi, nhiều hoạt động trong chuỗi đô thị của tỉnh Hà Nam phát triển sẽ phát huy công năng cả bên trong và ngoài nhà thi đấu, các hạ tầng phát huy được hiệu quả hơn, theo báo VnExpress.

Nhà thi đấu đa năng nghìn tỷ ở Hà Nam trơ trọi giữa cánh đồng. (Ảnh: Lê Hiếu).

Bên cạnh đó, khi 20 trường đại học được xây dựng ở Hà Nam, cộng với việc mở trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, nhà thi đấu và cụm vui chơi giải trí được kỳ vọng sẽ trở nên náo nhiệt, hoạt động hết công suất.

Trao đổi với Zing.vn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng khẳng định Tổng cục luôn khuyến khích tổ chức các giải đấu lớn ở các nhà thi đấu đa năng có quy mô lớn như ở Hà Nam, Thái Bình để tránh lãng phí. Để đăng cai tổ chức các giải đấu lớn, UBND tỉnh cần có kế hoạch và văn bản kiến nghị lên Tổng cục và Bộ VHTT&DL.

Về việc quy hoạch nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam thành trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, ông Thắng cho biết Tổng cục chưa có kế hoạch.

Thanh Thanh (tổng hợp)