Sau khi làm cây cầu gỗ qua nơi cầu cũ bị lũ ngập, người dân một xã ở huyện Thanh Liêm (Hà Nam) thu phí các xe qua lại cầu. 

Trong lúc các tin về bão lũ được đăng nhiều trên các trang báo, thì chiều ngày 11/10 trên một trang mạng xã hội xuất hiện bức hình người dân đi qua cầu làm bằng gỗ trong thời tiết mưa ngập. Điều đáng lưu ý bên cạnh chiếc cầu lên xuống dành cho người dân này có gắn tấm biển ghi bảng giá thu phí ấn định cho từng phương tiện.

Cụ thể, với xe máy sẽ có giá 5000 đồng, xe đạp có giá là 2000 đồng. Ngay sau khi bức hình đăng tải lên trang MXH đã gây ra nhiều tranh cãi, nhiều người tỏ ra bức xúc vì việc làm của người dân này.

Theo thông tin người đăng tải thì được biết, vụ việc diễn ra ở tỉnh Hà Nam. Trước vấn đề trời mưa to, đoạn đường bị chia cắt bởi dòng lũ lớn nên người dân tự lập đường gỗ và tiến hành thu phí các phương tiện đi qua.

Người đàn ông bưng rổ tiền lẻ thu được của người dân. Ảnh: Facebook.

Tối cùng ngày, Chủ tịch xã Thanh Tân Đinh Văn Đoàn xác nhận với Zing.vn vụ việc diễn ra ở địa phương này. Cán bộ này lý giải do thời tiết mưa lớn trong nhiều ngày nên cây cầu Treo ở thôn Nam Công bị ngập khoảng 30 m.

Một người thợ làm cốp pha xây dựng gần đó đã tự làm cây cầu tạm dài hơn 20 m ghép từ nhiều thanh gỗ để cho người dân qua lại. Sau đó, người này thu tiền những người điều khiển xe đi qua nơi đây.

Cán bộ xã đã đến kiểm tra và yêu cầu người làm cầu tạm không được thu tiền của người già, trẻ em và học sinh đi qua cầu gỗ. Chỉ được thu tiền của người lớn, tạo điều kiện để người dân lưu thông dễ dàng.

Cũng theo xác nhận của phía ban lãnh đạo xã, đây là hành động tự phát của người dân không có một cơ quan nào đứng ra tổ chức.  Đơn vị đã yêu cầu người thu tiền viết cam kết không lạm dụng việc thu phí để trục lợi cá nhân.

“Nếu cấm họ thì người dân lại không có đường để đi lại, lãnh đạo xã đã giao công an địa phương quản lý, giám sát việc thu tiền của người này”, ông Đoàn phân trần.

Thanh Tùng