Vào chiều ngày 10/5, trong khi đang thi công mặt bằng, gia đình một hộ dân trong thành phố Hạ Long phát hiện một quả bom cỡ lớn có trọng lượng gần 500kg.

Sáng ngày 11/5, lực lượng Công binh cùng ban chỉ huy Quân sự thành phố Hạ Long cho biết, đơn vị này đã di dời thành công quả bom nặng 500kg giữa trung tâm thành phố, dẫn tin từ Trí Thức Trẻ.

Trước đó 1 ngày, gia đình ông Nguyễn Hồng Lương, tổ 6 khu 10, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) trong khi đang thi công san gạt mặt bằng tại nhà thì phát hiện một quả bom khổng lồ, có đường kính trên 40cm, chiều dài 300cm, trong đó cánh đuôi chiếm 80cm, nặng gần 500kg.

Ngay sau đó ông Lương đã thông báo đến chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã kịp thời đến hiện trường, phong tỏa và canh phòng 24/24h.

Trao đổi với báo chí, ông Tạ Văn Biên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hạ Long cho hay, đơn vị khi nhận được tin báo đã nhanh chóng tiến hành di rời tất cả các hộ dân xung quanh ra khỏi vị trí nguy hiểm, đồng thời xử lý kỹ thuật và di dời an toàn quả bom về vị trí hủy nổ theo đúng quy trình.

Quả bom được di dời đến nơi an toàn (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Được biết, lãnh đạo thành Phố Hạ Long cũng có mặt tại hiện trường, yêu cầu các lực lượng chức năng của thành phố có phương án rà phá bom mìn tại khu vực đó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Vào ngày 14/4 vừa qua, đội rà phá bom mìn lưu động thuộc dự án Renew tại Quảng Trị cũng vừa xử lý thành công quả bom nặng 227kg.

Quả bom trên do một nhóm rà phế liệu tìm được còn nguyên kíp nổ, và đang chuẩn bị “mổ” lấy thuốc nổ tại xã xã Triệu Trạch (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Qua nhận định ban đầu, quả bom trên thuộc loại bom MK82, dài trên 1,5m, nặng 227kg do quân đội Mỹ ném xuống Quảng Trị trong chiến tranh.

Khi phát hiện, đơn vị chức năng Quảng Trị tiến hành xử lý lý quả bom tại chỗ do quả bom đang ở tình trạng rất nguy hiểm, có thể nổ bất cứ lúc nào.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: